Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu

Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7978

Hiểu biết về văn hóa dân tộc và tâm lý cá nhân của từng đối tác

Thời bao cấp, chúng ta làm việc chủ yếu với các đối tác đến từ Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu. Lúc đó chưa có kinh tế thị trường, quan hệ hữu nghị tốt đẹp, cách thức ứng xử tự nhiên, đơn giản hơn. Hiện nay, tình hình đã thay đổi. Các đối tác của Việt Nam ở Châu Âu chủ yếu là các nước phát triển, tiếng Anh, tiếng Pháp đã thay thế tiếng Nga, hoạt động giao tiếp, đàm phán, hợp tác kinh doanh phải tiến hành một cách bài bản và hiệu quả hơn.

Sau đây là một số kiến thức giao tiếp của đối tác chính đến từ châu Âu.

Người Anh, người Scotland và người Ailen: Cần tránh nói về vấn đề độc lập dân tộc, vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit – Britain exit) vì đây là những vấn đề chính trị nhạy cảm. Những nước này đều có chung ngôn ngữ: tiếng Anh. Họ thận trọng trong giao tiếp, ăn mặc và chú ý đến địa vị xã hội, danh tiếng, luôn đúng giờ và có thói quen luôn bắt tay khi làm quen. Nam giới thường thích đeo cavat kẻ sọc. Những chủ đề ưa thích là lịch sử, văn chương, kiến trúc, bóng đá, du lịch... Những vấn đề cần tránh là tôn giáo, tiền bạc. Khi thân mật, họ gọi tên, khi ăn có mời chào… Câu chuyện dễ làm quen thông thường nhất là thời tiết và thể thao.

Người Pháp: Người Pháp luôn tự hào về văn hóa và ngôn ngữ của họ, bất đắc dĩ mới sử dụng tiếng Anh. Họ luôn chú ý đến sự trang trọng và lễ nghi trong các cuộc gặp và rất ít khi dùng tên thân mật. Họ có thói quen bắt tay nhanh và nhẹ. Họ sử dụng bữa ăn tối để đàm đạo về những vấn đề quan trọng và cân nhắc khá kỹ trước khi quyết định. Người Pháp rất tự hào về lịch sử, ngôn ngữ, hệ thống giáo dục, thời trang, kiến trúc, cảnh quan, rượu vang… của họ. Người Pháp có yêu cầu khá cao về chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ, bữa chính thường là bữa trưa. Chủ đề ưa thích của họ là món ăn, thể thao, văn hóa nghệ thuật, tránh các chủ đề về tiền bạc, mức thu nhập, giá cả, đời tư, chính trị…

Người Đức: Ngoài tiếng Đức, hầu hết các chuyên gia và kỹ sư Đức ra nước ngoài làm việc đều nói thạo tiếng Anh. Họ có thói quen bắt tay chặt khi làm quen, chào hỏi và chỉ gọi tên thân mật khi đã quen, tác phong đúng giờ và khá sòng phẳng. Khi giao tiếp, họ không đút tay vào túi và không xỏ tay vào vạt áo khi ăn, xưng danh đầy đủ khi trả lời điện thoại. Họ thường bàn luận công việc sau bữa ăn. Chủ đề ưa thích là ôtô, bóng đá, các món ăn và tránh các chủ đề về chiến tranh, thể thao Mỹ...

Người Thụy Điển: Người dân thường biết nhiều ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Họ bắt tay khi giao tiếp và rất nghiêm túc, chuẩn xác về giờ giấc và thận trọng trong công việc, không thích nắm tay hay vỗ sau lưng. Họ có thói quen chúc tụng nhau trong bữa ăn. Người Thụy Điển luôn tự hào về lịch sử, văn hóa, xã hội của mình và di sản của bộ tộc Viking. Chủ đề yêu thích của họ là mức sống, cảnh quan thiên nhiên, thể thao. Họ tránh các chủ đề về tuổi tác, nghề nghiệp, ăn uống, gia đình.

Người Thụy Sỹ: Do là dân tộc có sự giao thoa của văn hóa Pháp, Đức và Italia, nên người Thụy Sỹ sử dụng thông thạo cả ba ngôn ngữ này. Nhiều người biết tiếng Anh. Họ rất đúng giờ và kín đáo, luôn tự hào về nền độc lập, trung lập, mức sống, lịch sử, cảnh quan của đất nước. Họ thường chúc nhau về sức khỏe và có thói quen tặng hoa, quả. Chủ đề ưa thích là thể thao, di sản và cảnh quan đất nước, du lịch, chính trị, đồng thời tránh các chủ đề về tuổi tác, nghề nghiệp, ăn uống, gia đình...

Cần quản trị chiến lược và cái tâm sáng

Giao tiếp, ứng xử có văn hóa với đồng nghiệp, đối tác trong và ngoài nước… là điều kiện cần để duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả. Nhưng muốn duy trì và phát triển lâu dài với đối tác, cần phải có quản trị chiến lược và cái tâm trong sáng. Nghĩa là người đứng đầu DN phải thực hiện một cách khoa học cả 3 khâu: Xây dựng chiến lược, thực thi chiến lược và kiểm soát chiến lược.

Trong xây dựng chiến lược phát triển cần hoàn thành tốt mục tiêu nghiên cứu, dự báo và lựa chọn, quyết định đúng đối tác và có kế hoạch chăm sóc, phát triển mối quan hệ và hoạt động hiệu quả. Bí quyết thành công của nhiệm vụ này thực ra lại rất đơn giản: Cần suy nghĩ, ứng xử và hành động với một cái tâm trong sáng, tinh thần thực sự cầu thị, có trách nhiệm và vì lợi ích chung. Không thể dùng các thủ đoạn và kỹ thuật của mình để che mắt người châu Âu, bởi họ là một cộng đồng các dân tộc rất thông thái, trọng danh dự và công bằng.

5 nguyên tắc giao tiếp, ứng xử thành công với các đối tác châu Âu

- Phải bảo vệ được lợi ích quốc gia, dân tộc mình trong ứng xử và làm ăn với đối tác nước ngoài.

- Tuân thủ luật pháp, quy tắc ứng xử và tiêu chuẩn quốc tế.

- Hiểu biết về văn hóa của đối tác và có hành vi ứng xử hiệu quả trong kinh doanh.

- Tránh những điều kiêng kỵ và sai lầm trong giao tiếp, ứng xử đối ngoại.

- Xây dựng lòng tin chiến lược và duy trì hợp tác lâu dài với đối tác đã chọn lọc.

Đây là những nguyên tắc đảm bảo sự thành công, được rút ra từ thực tiễn. Muốn giao tiếp thành công và xây dựng mối quan hệ làm việc lâu dài phải thực hiện phương trâm “biết mình, biết người”, cùng thắng và tôn trọng, quan tâm tới cái tôi của họ, bắt đầu từ sự hiểu biết về văn hóa và tâm lý dân tộc của mỗi nước.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7979
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân, công lý bình đẳng và luật pháp, nhân văn, nhân quyền và khai sáng, tài sản cá nhân, sự thịnh vượng, hạnh phúc, hoạt động hiệu quả, có kế hoạch, quý trọng thời gian, trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.
Học phản xạ tiếng Anh với 4 bước đơn giản
31.10.2019 2833
Một cách cực kỳ hiệu quả để bạn giao tiếp tiếng Anh được đó là hãy học phản xạ tiếng Anh thật tốt. Như vậy, là bạn đã dần làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh rồi đó.
50 cấu trúc tiếng Anh bạn cần biết !!!
31.10.2019 4805
Những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh sẽ có trong bài giảng này. Các bạn nên nắm thật chắc 50 cấu trúc sau để hoàn toàn làm chủ trong tiếng Anh.
3 chú ý với phương pháp luyện nghe tiếng Anh
31.10.2019 2023
Luyện nghe tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng quan trọng, bạn biết rằng chỉ khi nghe được thì bạn mới có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. 
10 bí quyết để học tiếng Anh tại nhà hiệu quả
31.10.2019 2047
Bạn hãy luyện tai bằng cách nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung. 
Tổng hợp các từ viết tắt thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp
23.10.2019 2311
Thông thạo tiếng Anh giao tiếp không chỉ áp dụng khi bạn nói mà còn giúp bạn đọc và hiểu những văn bản của người bản địa. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có những từ viết tắt phổ biến mà bạn cần biết phổ biến những từ viết tắt thông dụng mà bạn cần phải biết. Đặc biệt, những từ viết tắt bằng tiếng Anh đang ngày càng phổ biến và được phát triển nhiều hơn bởi giới trẻ.
10 CẤU TRÚC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY THÔNG DỤNG NHẤT
23.10.2019 2863
Cấu trúc tiếng Anh giao tiếp hàng ngày có nhiều điểm khác so với cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông thường. Những cấu trúc tiếng Anh này thường đơn giản hơn, và thường chỉ xoay quanh một vài cấu trúc chính. Vì vậy, nếu bạn nắm vững các cấu trúc này, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi nghe hoặc giao tiếp các đoạn hội thoại tiếng Anh cơ bản hàng ngày.
7 bí quyết vàng cho học ngoại ngữ
23.10.2019 2452
Sau đây là 1 số nguyên tắc cho các bạn học tiếng anh:
Quản lý
ADB lạc quan về tăng trưởng GDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương
18.07.2024 231
Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế, các chuyên gia của ADB dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á được duy trì ở mức 4,6% trong năm nay nhờ sự cải thiện vững vàng về nhu cầu nội địa và bên ngoài.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 473
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 335
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3099
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.