5 bước bảo mật dữ liệu và thông tin của bạn

5 bước bảo mật dữ liệu và thông tin của bạn
24.10.2019 1799

Bước 1 – Mã hóa dữ liệu

Ngày nay, chúng ta đọc báo, mua thực phẩm hay thậm chí cả nộp thuế thông qua Internet. Tất cả những hoạt động trực tuyến đều tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật thông tin. Một trong những giải pháp quan trọng nhất là mã hoá dữ liệu cá nhân. Mặc dù nghe về thuật ngữ “mã hóa” mỗi ngày, nhưng vì e ngại phức tạp, chúng ta dường như chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Thật ra, bạn có thể sử dụng dễ dàng các phần mềm mã hoá như TrueCrypt (www.truecrypt.org) để bảo vệ dữ liệu trong máy tính và ổ cứng gắn ngoài một cách hiệu quả. Nếu không biết mật khẩu truy cập, không ai có thể tiếp cận dữ liệu đã được bạn mã hoá thành công.

Bước 2 – Sử dụng mật khẩu mạnh

Việc mã hóa dữ liệu sẽ trở nên vô giá trị nếu kẻ xâm nhập dễ dàng lần ra mật khẩu bảo vệ của bạn. Mật khẩu mạnh là một mật khẩu dài với sự kết hợp giữa các chữ cái, chữ số và biểu tượng. Những công cụ trực tuyến miễn phí sau đây sẽ giúp bạn tạo một mật khẩu mạnh mẽ mà ngay cả phương thức tấn công cưỡng bức cũng khó có thể phá vỡ: PC Tools Random Password Generator (www.pctools.com/guides/password), Good Password (www.goodpassword.com), Strong Password Generator (http://strongpasswordgenerator.com), GRC Ultra High Security Password Generator (www.grc.com/passwords.htm). Nhưng mật khẩu dài lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó nhớ được chúng, khi đó LastPass (https://lastpass.com), chương trình quản lý mật khẩu online và offline siêu an toàn sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể lưu trữ mật khẩu cho tất cả các website và tài khoản cá nhân để truy cập từ máy tính và smartphone một cách dễ dàng.Bước 3 – Xác minh hai bước

Dù cho đã mã hoá dữ liệu và có một mật khẩu mạnh, bạn vẫn có nguy cơ bị mất mật khẩu này khi truyền qua mạng không dây công cộng không an toàn, chẳng hạn như ở một quán cà phê Internet. Để tự bảo vệ mình, bạn có thể sử dụng chế độ xác minh hai bước (hay chứng thực hai lớp), có nghĩa là ngoài mật khẩu, bạn cần một thông tin khác để đăng nhập vào website hay dịch vụ.
Google cung cấp dịch vụ 2-step verification (http://gg.gg/1250) siêu bảo mật: ngay cả ai đó có được mật khẩu tài khoản Google của bạn, họ cũng không thể đăng nhập vì không biết mã 6 chữ số được tạo ra ngẫu nhiên mỗi 30 giây gửi đến trực tiếp điện thoại của bạn qua tin nhắn hoặc cuộc gọi thoại.
Bên cạnh Google, nhiều dịch vụ phổ biến khác cũng vận hành cơ chế bảo mật này như Facebook, LastPass, Dropbox, SpiderOak, Microsoft, Yahoo! Mail, Amazon Web Services, Battle.net hay PayPal.

Bước 4 – Bảo vệ mạng

Một khía cạnh quan trọng khác trong vấn đề bảo mật là cách bạn kết nối với thế giới mạng bên ngoài. Bạn đang sử dụng giao thức mạng nào? Bạn có thường xuyên sử dụng mạng không dây kém an toàn tại các khách sạn, sân bay, quán cà phê?
Khi cài đặt phát sóng Wi-Fi, bạn có thể tăng độ an toàn bằng các thiết lập: tắt SSID Broadcast, bật MAC Address Filtering, bật AP Isolation. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn bạn đã kích hoạt tính năng tường lửa trên router và máy tính nhằm ngăn chặn các ứng dụng thực hiện giao tiếp không mong muốn thông qua cổng Internet.

Bước 5 – Sử dụng phần mềm antivirus

Các bước bảo mật trên có thể trở nên vô ích nếu virus hoặc malware đã xâm nhập trái phép vào hệ thống của bạn giúp tin tặc kiểm soát máy tính của bạn từ xa hoặc chuyển dữ liệu từ máy tính của bạn đến các máy chủ của chúng. Sử dụng các chương trình antivirus là điều vô cùng cần thiết cho mọi máy tính. Và bạn cũng không cần mở hầu bao vì đã có những cái tên miễn phí nhưng đầy mạnh mẽ: Avira, Avast! hay AVG…

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

Cùng chuyên mục
Sự cố bảo mật 5G: Những điều doanh nghiệp cần chú ý
26.11.2020 1784
Trong những năm gần đây công nghệ thông tin và viễn thông trên thế giới đang tiếp tục có những bước phát triển mang tính đột phá với sự ra đời của nhiều công nghệ hiện đại, đa dịch vụ, được hội tụ trên nền IP trong đó có có hệ thống thông tin di động 5G.
Vấn đề và hướng giải quyết cho bảo mật thông tin doanh nghiệp hiện nay
04.02.2020 2019
Hacker ngày càng nguy hiểm, tinh vi và có chủ đích, đặt các tổ chức doanh nghiệp (TCDN) đứng trước những hiểm họa có thể gây thiệt hại lớn vào bất kỳ lúc nào. Một số công ty vẫn tiếp tục tiêu tốn vào những công nghệ đã lỗi thời dẫn đến các lỗ hổng trong hệ thống mạng của họ.
5 bước bảo mật dữ liệu và thông tin của bạn
24.10.2019 1800
Tại sao bạn cần bảo mật dữ liệu và thông tin? An toàn dữ liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu với những người sử dụng máy tính. Nếu không có giải pháp bảo vệ thích hợp, khi tương tác càng nhiều với mạng toàn cầu thì khả năng bạn mất quyền kiểm soát với dữ liệu của mình càng cao.
Khám phá những công nghệ bảo mật tối tân đằng sau mỗi giao dịch thẻ
24.10.2019 1987
Mỗi năm, có hơn 257.17 tỷ giao dịch thẻ thanh toán được thực hiện, tương đương với hơn 704 triệu giao dịch thẻ diễn ra hàng ngày. Để những giao dịch này có thể diễn ra một cách trơn tru, nhanh chóng và được bảo mật cao thì phải kể đến vai trò của công ty công nghệ trong ngành công nghiệp thanh toán quốc tế như Mastercard.
Những ưu điểm của công nghệ bảo mật phân tầng
24.10.2019 2239
Ngày nay khi chúng ta kinh doanh các loại hình có liên quan đến quản lý máy chủ hay quản lý máy chủ cho chính hệ thống của công ty mình thì vấn đề về bảo mật vẫn chính là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Với sự phát triển tinh vi của công nghệ thì các hacker ngày nay luôn có vô số hình thức để khai thác tấn công tư các lỗ hổng bảo mất của chúng ta và nếu như xâm nhập thành công thì vô cùng có hại.
Quản lý
Hiểu về truyền thông nội bộ tránh những sai lầm đáng tiếc
30.01.2023 93
Hoạt động truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp nhân viên nắm rõ về định hướng, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, tổ chức nơi họ đang làm việc. Từ đó, gia tăng niềm tin, tình cảm của nhân viên với Doanh nghiệp. Đồng thời, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc cố gắng vì mục tiêu chung.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 5449
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 111
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2138
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.