Sự cố bảo mật 5G: Những điều doanh nghiệp cần chú ý

Sự cố bảo mật 5G: Những điều doanh nghiệp cần chú ý
26.11.2020 2575

Trong những năm gần đây công nghệ thông tin và viễn thông trên thế giới đang tiếp tục có những bước phát triển mang tính đột phá với sự ra đời của nhiều công nghệ hiện đại, đa dịch vụ, được hội tụ trên nền IP trong đó có có hệ thống thông tin di động 5G.


Mạng 5G phát triển sẽ kéo theo những rủi ro bảo mật. (Ảnh minh họa: Internet)

Positive Technologies cho biết, có rất nhiều lỗ hổng từ các mạng cũ trước đó chưa được vá lỗi, đặc biệt là hệ thống tín hiệu số 7 (SS7) là một hệ thống các giao thức để trao đổi tin nhắn báo hiệu được sử dụng trong mạng 2G và 3G. Nhưng SS7 có một số lỗ hổng nhất định có thể cho phép các tác nhân xấu thực hiện một loạt các cuộc tấn công, như: nghe lén, chặn tin nhắn SMS và lừa đảo.

Positive Technologies cho biết, trong quá trình chuyển đổi sang 5G, các thiết bị sẽ kết nối với môi trường mới để truyền dữ liệu nhưng vẫn sẽ dựa vào mạng 4G và thậm chí cả mạng 3G/2G cho các cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS.

Do mạng 5G tương tác, trao đổi dữ liệu với các mạng di động khác, vì vậy tin tặc có thể khai thác các điểm yếu này trong nhiều giao thức. Kẻ tấn công nhắm mục tiêu vào mạng 5G có thể lợi dụng các lỗ hổng trong mạng 3G.

Các lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến 5G cũng có thể tác động đến các thiết bị IoT thông qua các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Tin tặc có thể làm cho các thiết bị IoT trong các hộ gia đình hay công nghiệp mất kết nối vào các thời điểm quan trọng. Để được hưởng lợi từ công nghệ 5G, các thiết bị IoT sẽ ngày càng phụ thuộc vào kết nối di động cao nhưng các thiết bị này trước tiên phải an toàn và bảo mật.


Mạng 5G - ảnh minh hoạ nguồn từ Internet

Đối với các nhà khai thác di động và các công ty khác có liên quan đến công nghệ di động, cần thực hiện một số giải pháp để có thể giúp bảo vệ mạng 5G khỏi sự tấn công từ bên ngoài bao gồm:

1. Thực hiện theo các hướng dẫn bảo mật từ Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA). Các nhà khai thác di động nên điều chỉnh các hướng dẫn của GSMA. Cài đặt bảo mật cũng phải được cập nhật thường xuyên, định kỳ và bất cứ khi nào thiết bị mạng được thêm vào hay sửa đổi.

2. Theo dõi các tín hiệu cảnh báo. Để thiết lập điều này, các nhà khai thác di động có thể sử dụng các hệ thống phát hiện mối đe dọa đặc biệt để phân tích lưu lượng, tín hiệu trong thời gian thực và phát hiện các kiểu hoạt động của các máy chủ bên ngoài.

3. Bảo mật phải là ưu tiên hàng đầu. Đối với các nhà khai thác di động, bảo mật phải được ưu tiên trong giai đoạn thiết kế mạng 5G.

4. Phát hiện mối đe dọa trong thời gian thực liên tục là rất quan trọng để xác định tính hiệu quả của bảo mật mạng và hỗ trợ phát hiện và giải quyết các lỗi bảo mật. Phân tích các lỗ hổng chung và các mối đe dọa liên tục mới có thể giúp bảo mật mạng. Cuối cùng, kiểm toán cung cấp khả năng hiển thị vào mạng để hiểu rõ hơn các rủi ro luôn thay đổi.

(Bài viết được biên tập tham khảo từ báo Dân Việt)
★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Sự cố bảo mật 5G: Những điều doanh nghiệp cần chú ý
26.11.2020 2576
Trong những năm gần đây công nghệ thông tin và viễn thông trên thế giới đang tiếp tục có những bước phát triển mang tính đột phá với sự ra đời của nhiều công nghệ hiện đại, đa dịch vụ, được hội tụ trên nền IP trong đó có có hệ thống thông tin di động 5G.
Vấn đề và hướng giải quyết cho bảo mật thông tin doanh nghiệp hiện nay
04.02.2020 2576
Hacker ngày càng nguy hiểm, tinh vi và có chủ đích, đặt các tổ chức doanh nghiệp (TCDN) đứng trước những hiểm họa có thể gây thiệt hại lớn vào bất kỳ lúc nào. Một số công ty vẫn tiếp tục tiêu tốn vào những công nghệ đã lỗi thời dẫn đến các lỗ hổng trong hệ thống mạng của họ.
5 bước bảo mật dữ liệu và thông tin của bạn
24.10.2019 2616
Tại sao bạn cần bảo mật dữ liệu và thông tin? An toàn dữ liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu với những người sử dụng máy tính. Nếu không có giải pháp bảo vệ thích hợp, khi tương tác càng nhiều với mạng toàn cầu thì khả năng bạn mất quyền kiểm soát với dữ liệu của mình càng cao.
Khám phá những công nghệ bảo mật tối tân đằng sau mỗi giao dịch thẻ
24.10.2019 2836
Mỗi năm, có hơn 257.17 tỷ giao dịch thẻ thanh toán được thực hiện, tương đương với hơn 704 triệu giao dịch thẻ diễn ra hàng ngày. Để những giao dịch này có thể diễn ra một cách trơn tru, nhanh chóng và được bảo mật cao thì phải kể đến vai trò của công ty công nghệ trong ngành công nghiệp thanh toán quốc tế như Mastercard.
Những ưu điểm của công nghệ bảo mật phân tầng
24.10.2019 3130
Ngày nay khi chúng ta kinh doanh các loại hình có liên quan đến quản lý máy chủ hay quản lý máy chủ cho chính hệ thống của công ty mình thì vấn đề về bảo mật vẫn chính là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Với sự phát triển tinh vi của công nghệ thì các hacker ngày nay luôn có vô số hình thức để khai thác tấn công tư các lỗ hổng bảo mất của chúng ta và nếu như xâm nhập thành công thì vô cùng có hại.
Quản lý
ADB lạc quan về tăng trưởng GDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương
18.07.2024 230
Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế, các chuyên gia của ADB dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á được duy trì ở mức 4,6% trong năm nay nhờ sự cải thiện vững vàng về nhu cầu nội địa và bên ngoài.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 473
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 335
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3099
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.