8 lời khuyên từ giáo sư Đại học Harvard

8 lời khuyên từ giáo sư Đại học Harvard
01.02.2024 279

Jordan B. Peterson, trước đây là Giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard, hiện là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Toronto đã tiết lộ 8 quy luật cuộc sống mà bạn cần biết nếu sớm muốn thành công.

1. Đứng thẳng, ngẩng đầu và ưỡn ngực

8-loi-khuyen-tam-ly-hoc-1

Nếu bạn tiếp tục cúi đầu như một con tôm thất bạ,i sẽ dễ tạo ra cảm giác lo lắng và buồn bã, và không thể có được nơi ở, năng lượng cùng những người đồng hành đáng tin cậy.

Nếu bạn tỏ ra thất bại, người khác sẽ coi bạn là kẻ thất bại. Nếu bạn đứng thẳng, người khác sẽ đối xử khác với bạn. Hãy cẩn thận với tư thế, hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía trước và chấp nhận rủi ro. Hãy để tư thế của bạn quyết định bạn là ai.

2. Hãy tử tế với chính mình

Hãy nghiêm túc với bản thân, trau dồi nhân cách, lựa chọn mục tiêu phù hợp.

Bạn cần biết mình đang ở đâu trước khi có thể hoạch định lộ trình tiếp theo. Bạn cần biết mình là ai trước khi có thể cân bằng điểm mạnh và điểm yếu. Bạn cần biết mình muốn đi đâu trước khi có thể kiểm soát được sự hỗn loạn của cuộc sống. Bạn cần phải biết hướng đi thì mới có thể kịp thời bảo vệ chính mình, để không rơi vào những lời phàn nàn, oán giận.

Bạn cần phải làm rõ những nguyên tắc của mình để người khác không dễ dàng lợi dụng bạn. Hãy là người sống có kỷ luật, tự giác, đồng thời khen thưởng bản thân kịp thời. Những điều tốt đẹp không tự động tới, chúng ta cần phải nỗ lực để phát triển bản thân.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của tầm nhìn và phương hướng trong việc biến những trở ngại dường như không thể vượt qua thành con đường thênh thang. Hãy nghiêm túc với bản thân ngay từ những việc nhỏ nhất.

3. Chọn những người bạn phù hợp

8-loi-khuyen-tam-ly-hoc-2

Bạn nên chọn những người bạn tốt để giúp nhau cùng tiến bộ. Đó là người chung chí hướng, cầu tiến, tinh thần lạc quan. Ngược lại, nếu chọn bạn xấu sẽ như kiểu không có động lực, đưa thuốc lá cho người đã cai thuốc, rót rượu cho người đã cai rượu.

4. So sánh bản thân với chính bạn của ngày hôm qua

Sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi đặt mục tiêu là so sánh bản thân với người khác. Thay vì so sánh với người khác, bạn nên so sánh với chính mình. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân mỗi ngày, dù đó là điều nhỏ nhất.

Bạn có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi làm điều này, nhưng không sao cả, bạn sẽ làm lại vào ngày mai, ngày mốt, ngày kia và tiếp tục làm như vậy. Theo thời gian, bạn sẽ trở thành phiên bản tốt đẹp hơn rất nhiều. Sau đó, bạn có thể đặt ra những mục tiêu lớn hơn, những lý tưởng lớn hơn.

Để khám phá những điều này, bạn có thể tự hỏi mình 3 câu hỏi:

“Điều gì đang khiến tôi suy nghĩ mỗi ngày?”.

“Tôi có quyền thay đổi nó không?”.

“Tôi có thực sự muốn thay đổi điều đó không?”.

5. Hãy thay đổi thói quen xấu trước khi chỉ trích thế giới

Bạn có tận dụng tối đa mọi cơ hội không? Bạn đang làm việc chăm chỉ để phát triển sự nghiệp không? Bạn có tôn trọng bạn đời và con cái không? Bạn có những thói quen xấu làm suy yếu sức khỏe và hạnh phúc không? Bạn đã chủ động chịu trách nhiệm chưa? Bạn có thành thật với bạn bè và gia đình không? Bạn đã làm những việc có thể làm để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn chưa? Bạn đã dọn dẹp cuộc sống của mình chưa?

Nếu câu trả lời là không, có lẽ ngay hôm nay bạn nên ngừng làm những việc mà bạn biết là sai. Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi những thói quen xấu.

6. Hãy nói sự thật hoặc ít nhất là không nói dối

Chạy trốn hay nói thật không chỉ là hai lựa chọn khác nhau mà còn là hai con đường sống, hai cách tồn tại hoàn toàn khác nhau.

Làm điều gì đó mà bạn biết là sai là cố ý làm điều đó, và để xảy ra một lỗi lẽ ra có thể ngăn chặn được là hành vi lơ là nhiệm vụ.

Lúc đầu bạn nói dối một chút, sau đó bạn phải che đậy nó bằng nhiều lời nói dối hơn. Khi đó bạn bóp méo suy nghĩ của mình để tránh xấu hổ khi nói dối, và bạn nói dối nhiều hơn để che đậy hậu quả của việc bóp méo đó.

Những lời nói dối này sẽ biến thành niềm tin và hành vi vô thức một cách tự động, có cấu trúc với sự lặp đi lặp lại liên tục. Khi hành vi đạo đức giả không mang lại kết quả mong muốn, cuộc sống của bạn bắt đầu xấu đi. Hãy nói sự thật, hoặc ít nhất là không nói dối.

7. Đối mặt trực tiếp với vấn đề

Không ai có thể tìm được một người bạn hoàn hảo đến mức không cần phải vun đắp cho mối quan hệ. Sự thật là bạn cần một người cũng không hoàn hảo như bạn. Đừng trốn tránh vấn đề, hãy đối mặt trực tiếp và tìm ra nguyên nhân gốc rễ, đó là cách tốt nhất để giải quyết nó.

Hãy nhận ra lỗi sai, điểm chưa hoàn hảo của nhau thì bạn mới bao dung với người khác được. Đây là cách bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và bảo vệ bạn khỏi những bi kịch cuộc đời.

8. Tập trung vào những điều tốt đẹp

8-loi-khuyen-tam-ly-hoc-3

Hãy xử lý mọi thứ một cách thận trọng, sắp xếp những thứ bạn có thể kiểm soát, sửa chữa những thứ chưa ổn và phấn đấu để đạt được kết quả xuất sắc. Dành một chút thời gian mỗi ngày để tập trung suy nghĩ và thảo luận về tất cả các khủng hoảng, đồng thời quên chúng đi trong thời gian còn lại.

Nếu bạn không hạn chế tác động của khủng hoảng, bạn sẽ kiệt sức. Bạn cần phải bảo toàn tinh thần vì đây là một cuộc chiến chứ không phải trận chiến. Đừng quá áp lực, hãy luôn suy nghĩ tích cực, suy nghĩ về những điều tốt đẹp bình dị.

Khi bạn gặp một con mèo trên đường, hãy vuốt ve nó. Vào những ngày tốt lành, đây là nguồn hạnh phúc bổ sung, còn vào ngày tồi tệ, đây là nguồn động viên nho nhỏ.

(Theo: Cafebiz)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
CEO Nvidia từng đi rửa bát thuê
20.03.2024 605
Jensen Huang nói thành công rực rỡ của ông trong ngành chip bắt đầu từ bài học khi làm nhân viên rửa bát trước khi được thăng chức lên làm phục vụ.
10 lời khuyên quý báu từ người sáng lập tập đoàn Virgin
19.03.2024 513
Richard Branson là một doanh nhân có tầm nhìn xa và luôn chấp nhận mạo hiểm, nhờ đó ông đã tích lũy được khối tài sản 2 tỷ đô la tính đến 2024 theo Forbes. Ông đã tạo ra một tập đoàn lớn mạnh - Virgin với hàng chục nghìn nhân viên.
Bill Gates: "Cuộc sống còn nhiều điều hơn là công việc"
13.03.2024 567
Trong một buổi trò chuyện với các sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Arizona, tỷ phú Bill Gates cho rằng "Cuộc sống còn nhiều điều hơn là công việc" - điều mà ông ước mình đã biết trong những ngày đầu làm việc tại Microsoft. Vị tỷ phú cũng đưa ra một số lời khuyên giúp mọi người cân bằng cuộc sống, tránh rơi vào tình trạng bị áp lực triền miên.
Học hỏi Elon Musk về phương pháp quản lý thời gian hiệu quả
28.02.2024 461
Elon Musk có thể làm việc lên đến 100 giờ một tuần nhưng vẫn luôn có thể dành thời gian cho gia đình và sở thích cá nhân của mình. Làm sao vị tỉ phú này có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả như vậy?
8 lời khuyên từ giáo sư Đại học Harvard
01.02.2024 280
Jordan B. Peterson, trước đây là Giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard, hiện là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Toronto đã tiết lộ 8 quy luật cuộc sống mà bạn cần biết nếu sớm muốn thành công.
Satya Nadella: người đánh thức gã khổng lồ đang say ngủ Microsoft
05.01.2024 691
Satya Nadella chính thức đảm nhận vị trí CEO của Microsoft vào tháng 2 năm 2014. Kể từ thời điểm đó, ông đã liên tục thực hiện nhiều thay đổi cho Microsoft, củng cố vị trí của hãng trên thị trường công nghệ nhiều biến động.
No Silo: Bí mật quản trị bậc thầy của Steve Jobs và Elon Musk
27.12.2023 523
Bí mật khiến Apple đánh gục Sony bằng iPod không chỉ nằm ở cuộc cách mạng công nghệ, mà còn là kỹ năng quản trị của Steve Jobs được cả Elon Musk học hỏi.
7 bài học kinh doanh hữu ích từ Đại học Harvard
03.11.2023 842
Tác giả Richard Feloni của Business Insider đã chia sẻ 7 bài học kinh doanh mà ông rút ra sau khi tham gia một khóa học kinh doanh trực tuyến của ngôi trường Harvard nổi tiếng.
Lạm phát Mỹ - tài sản của giới tỷ phú 'bốc hơi' 93 tỷ USD
14.09.2022 766
Tài sản của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ "bốc hơi" 93 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm 13/9 sau khi lạm phát nước này cao hơn dự báo.
Sàn thương mại điện tử - Những công nghệ mới nhất cần biết
22.04.2021 1837
Thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhất hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều sàn thương mại nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách hàng. Vậy thương mại điện tử là gì? Và những chức năng, tiện ích của nó đối với cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Vitranet24 lần đầu tiên sử dụng công nghệ Animation tại Hội sách trực tuyến quốc gia 2021
21.04.2021 1819
Công nghệ hoạt cảnh tương tác (Animation) được biết đến là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh có trong các chương trình quảng cáo, phim hoạt hình, các trò chơi điện tử… - đó là nghệ thuật làm cho hình ảnh được xuất hiện và chuyển động một cách sống động trên màn hình, dựa theo một câu chuyện, nội dung cụ thể nào đó. 
Những công cụ phần mềm trợ giúp tốt nhất cho năm 2020
15.01.2020 2805
Bạn chắc chắn không thể hỗ trợ khách hàng nhanh chóng bằng các phương thức lỗi thời, vậy nên nhiều người luôn muốn biết đâu là lựa chọn giải pháp trợ giúp hàng đầu hiện nay. Chúng tôi đã lập một danh sách các phần mềm với các tiêu chí chính dưới đây. Đầu tiên, chúng tôi xem xét các phần mềm miễn phí, vì với một số đại lý, các phần mềm trợ giúp có thể rất đắt. Trên thực tế, có những giải pháp miễn phí tốt hơn những giải pháp trợ giúp đắt tiền.
Kiên cường vượt qua ranh giới giữa vùng an toàn và mạo hiểm sẽ quyết định cuộc sống của bạn: Can đảm làm những việc không ai làm, bạn sẽ có cuộc sống số đông không thể có
20.11.2019 4592
Không ai có thể chắc chắn về thành công nhưng nếu không dám làm những điều khác biệt thì cuộc sống của bạn mãi chỉ ở mức bình thường mà thôi. Mọi người đều muốn đọc những cuốn sách hay nhưng không ai muốn viết hàng nghìn con chữ mỗi ngày. Mọi người đều muốn có một mối quan hệ vui vẻ hạnh phúc, không ai muốn yêu thương một người mà lúc vui lúc buồn, khi cáu giận khi hài lòng...
Bitrix24 giảm giá tới 32% trong tháng 8.2019
01.08.2019 1952
Vitranet24 vui mừng thông báo chương trình giảm giá tháng 8 lên tới 32% từ Bitrix24 – hệ thống quản lý 4.0 số một thế giới hiện nay
Vấn đề doanh nghiệp gặp phải khi lựa chọn phần mềm quản lý trong kỷ nguyên bùng nổ công nghệ 4.0 và phương pháp khắc phục
28.05.2019 2217
Có lẽ đơn vị nào cũng đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới nhất và tốt nhất cho doanh nghiệp mình để cải cách. Cải cách nhân sự, cải cách hoạt động văn phòng, cải cách bán hàng,… Bạn thấy cần phải tìm kiếm và thay thế rất nhiều thứ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và giải pháp nào là phù hợp.
Quản lý
6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chất lượng
12.04.2024 210
Một phần mềm quản lý bán hàng hay CRM mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công như tạo báo giá, hóa đơn, hợp đồng… giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên, tránh sai sót trong quá trình làm việc.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 180
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
CEO công nghệ dùng AI thế nào?
10.04.2024 72
Mark Zuckerberg phát triển trợ lý AI và đặt tên Jarvis để quản lý ngôi nhà của mình, còn Tim Cook nói có dùng ChatGPT trong cuộc sống cá nhân.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2872
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.