AI và robot hình người sẽ thay đổi sản xuất thế nào?

AI và robot hình người sẽ thay đổi sản xuất thế nào?
08.04.2024 288

Trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ mới luôn được áp dụng tiên phong, từ động cơ hơi nước cách đây hàng trăm năm cho đến robot lắp ráp tại nhà máy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của AI và robot hình người hứa hẹn sẽ trở thành bước nhảy vọt trong khoảng một thập kỷ tới.

Vai trò của AI và robot

Hiện nay, sản xuất đã tự động hóa ở nhiều khâu. Các dây chuyền được trang bị cảm biến, phần mềm, máy tính giám sát cả đầu vào lẫn đầu ra, dữ liệu hoạt động, áp suất và nhiệt độ của máy móc với quy mô kết nối không chỉ nội bộ một nhà máy, mà có thể liên kết xuyên quốc gia.

Jason Urso, Giám đốc công nghệ bộ phận phần mềm của tập đoàn công nghiệp Honeywell, dự báo 10 năm tới, hơn 80% cơ sở sản xuất tại Mỹ có thể sử dụng AI để vận hành các hệ thống điều khiển và khắc phục sự cố.

ai-va-robot-thay-doi-san-xuat-nhu-nao-1

Walker S, robot hình người của UBTech, kiểm tra linh kiện ôtô trong nhà máy lắp ráp xe của NIO (Trung Quốc). Ảnh: UBTech.

Thực tế, một số nhà sản xuất đã trang bị loại AI này. Chẳng hạn, Tập đoàn Thép Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng phần mềm AI tổng hợp của Google để hướng dẫn công nhân sửa chữa xe tải và đặt hàng các bộ phận.

AI cũng đóng vai trò lớn hơn trong thiết kế sản phẩm, như phần mềm Autodesk Fusion tích hợp AI có thể giúp kỹ sư phác thảo thiết kế mô hình 3D của chiếc xe trong vài phút thay vì vài ngày.

Trong nhà máy, robot từ lâu đã được sử dụng để lắp ráp bộ phận, nhưng chủ yếu thiết kế dạng cánh tay. Nhưng theo Reuters, thế hệ tiếp theo sẽ là robot hình người được hỗ trợ bởi AI và làm việc cùng với con người. Chúng được kỳ vọng sẽ có đủ sự khéo léo và khả năng học hỏi để xử lý quy trình như chọn và phân loại đồ vật thành các danh mục.

Ảnh hưởng đến việc làm của người lao động

Theo giới chuyên gia, công nhân trong dây chuyền sản xuất, người đánh giá kiểm soát chất lượng và người vận hành máy móc sẽ mất việc đầu tiên khi AI và robot hình người phát triển.

Theo ước tính của công ty tuyển dụng Nash Squared, chỉ riêng lĩnh vực sản xuất xe hơi, 14% việc làm sẽ bị AI thay thế. Gabriele Eder, đứng đầu bộ phận sản xuất, công nghiệp và ôtô tại Google Cloud, giải thích điều này do máy móc và AI "thường hoạt động với độ chính xác và nhất quán cao hơn so với con người vận hành".

Kan Matsuzaki, chuyên gia của IndustriALL - liên minh quốc tế đại diện cho hơn 50 triệu công nhân ở lĩnh vực khai thác mỏ, năng lượng và sản xuất, cho biết các thành viên của tổ chức rất lo lắng về việc AI và robot "cướp" công việc, dù thừa nhận chúng mang lại lợi ích, như cải thiện sự an toàn trong sản xuất.

Công việc mới

Một số chuyên gia dự đoán AI tạo ra nhiều việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, dù không ít công việc cũ bị loại bỏ. Marie El Hoyek, chuyên gia về AI và công nghiệp tại công ty tư vấn McKinsey, cho rằng các công việc mới sẽ là vận hành AI, giám sát hiệu suất của AI và robot, lập trình robot và làm việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Con người cần làm gì trước những thách thức chuyển đổi của công nghệ?

Lực lượng lao động ứng phó và thích nghi với quá trình chuyển đổi số như thế nào là một câu hỏi không dễ trả lời.

Công nghệ do con người sáng tạo ra, vì vậy chúng ta hoàn toàn có khả năng làm chủ, tìm ra thế mạnh và điểm khác biệt mà máy móc không thể thay thế con người. AI và robot có thể tạo ra những việc làm mới thay thế cho những công việc cũ. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội mới để chúng ta bứt phá và phát triển.

Thêm vào đó, chúng ta nên cố gắng nâng cao tay nghề và khả năng tư duy độc lập tự chủ. Nói một cách khác, chúng ta cần chủ động thích nghi chứ không thể cứ khoanh tay đứng nhìn. Chủ động đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, đề xuất doanh nghiệp cung cấp các khóa đào tạo... Điều này giúp người lao động vừa thích ứng nhanh với tình hình thay đổi của thời đại, vừa góp phần nâng cao thu nhập, vị thế. 


(Theo: VnExpress)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 107
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.
Ứng dụng và ảnh hưởng AI tạo sinh
17.05.2024 96
AI tạo sinh là công nghệ đang có tốc độ phát triển ấn tượng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới về khả năng ứng dụng trong thực tiễn.
CEO công nghệ dùng AI thế nào?
10.04.2024 207
Mark Zuckerberg phát triển trợ lý AI và đặt tên Jarvis để quản lý ngôi nhà của mình, còn Tim Cook nói có dùng ChatGPT trong cuộc sống cá nhân.
AI và robot hình người sẽ thay đổi sản xuất thế nào?
08.04.2024 289
Trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ mới luôn được áp dụng tiên phong, từ động cơ hơi nước cách đây hàng trăm năm cho đến robot lắp ráp tại nhà máy. Tuy nhiên, sự xuất hiện của AI và robot hình người hứa hẹn sẽ trở thành bước nhảy vọt trong khoảng một thập kỷ tới.
Công nghệ AI thay đổi cuộc sống thời kỳ 4.0
21.03.2024 272
Công nghệ AI hay Trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ quen thuộc trong thời đại số hiện nay. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã giải quyết được vô số nhu cầu của con người trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.
Forbes gợi ý 8 AI giúp bạn sáng tạo nội dung tốt hơn
06.03.2024 569
Việc sử dụng các công cụ AI hiện đại trong sáng tạo nội dung ngày càng trở nên phổ biến. Forbes gần đây đã đưa ra gợi ý về 8 AI tạo văn bản mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc hàng ngày.Việc sử dụng các công cụ AI hiện đại trong sáng tạo nội dung ngày càng trở nên phổ biến. Forbes gần đây đã đưa ra gợi ý về 8 AI tạo văn bản mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc hàng ngày.
Gemini (Google Bard) và ChatGPT: AI nào tốt hơn?
01.03.2024 642
Các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp một số đánh giá về ưu và nhược điểm của 2 công cụ AI nổi trội hiện nay, nhằm giúp bạn lựa chọn được AI phù hợp với nhu cầu của mình.
6 AI tạo video từ văn bản sẽ cách mạng hóa việc sáng tạo nội dung
22.02.2024 653
Bên cạnh Sora của OpenAI đang gây sốt toàn cầu, nhiều mô hình AI tạo video từ văn bản khác cũng hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc sáng tạo nội dung.
Robot hình người nhỏ nhất thế giới
19.02.2024 494
Theo IFL Science, nhóm 4 học sinh Hong Kong đã chế tạo robot hình người nhỏ nhất từng ghi nhận.
5 AI tạo hình ảnh bạn nên thử cho 2024
16.02.2024 522
Để hỗ trợ bạn tìm kiếm các công cụ AI hữu ích cho việc tạo hình ảnh, các chuyên gia của Bitrix24 đã nghiên cứu và tổng hợp danh sách các lựa chọn AI bạn nên thử cho 2024. 
ChatGPT sẽ sớm có "ký ức"
15.02.2024 510
OpenAI cho biết đang thử nghiệm tính năng cho phép ChatGPT ghi nhớ nội dung người dùng thảo luận riêng với chatbot để đưa ra câu trả lời cá nhân hóa hơn.
Ba câu chuyện cho thấy AI bắt đầu hủy hoại Internet
05.02.2024 345
Trí tuệ nhân tạo đang bị lợi dụng để đưa ra các nội dung sai lệch, qua mặt dịch vụ tìm kiếm rồi trục lợi từ quảng cáo. 
Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới
04.12.2023 717
Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và đã thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 941
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.
Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)
18.03.2022 1374
Mỗi ngày trôi qua thế giới quanh chúng ta biến đổi không ngừng. Do vậy chúng tôi luôn hướng đến tương lai để dự đoán xu hướng công nghệ sẽ được định hình trong thời gian sắp tới. Và đừng chần chờ thêm nữa, cùng xem những xu hướng công nghệ đem lại chuyển biến ra sao cho doanh nghiệp và xã hội trong năm 2022 nhé.
Quản lý
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 93
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 321
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 107
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2971
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.