Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!

Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!
23.10.2019 4085

Có câu chuyện kể lại rằng, ngày xưa, hai gia đình là hàng xóm của nhau cùng chung sống vô cùng vui vẻ, không có thù oán gì, dù một bên thì vô cùng giàu có, một bên lại khá là nghèo nàn.

Bỗng một năm, khi ông trời giáng xuống thiên tai, hủy hoại hết ruộng đồng và nương lúa, mùa màng thất bát khiến gia đình nghèo không có gì để thu hoạch, cũng không có thức ăn dự trữ mà chỉ có thể nằm không chờ chết đói mà thôi. Vào lúc này, nể tình hàng xóm qua lại bấy lâu, hộ nhà giàu đã lấy ra 1 thúng gạo trong số lương thực tích trữ của mình để cứu họ khỏi cơn nguy nan.

Sau khi trải qua thời gian khó khăn nhất, gia đình nghèo sang bày tỏ lòng cảm ơn với vị hàng xóm hào phóng của mình. Họ nhắc đến việc mùa màng năm sau không có hạt giống mà sầu lo, vì thế, những người giàu tiếp tục giúp đỡ bằng cách tặng họ một đấu thóc để gieo trồng.

Thế nhưng lần này, thứ mà những người nhà nghèo trả cho họ không phải là lời cảm ơn mà là sự trách móc. Hộ gia đình nghèo nói rằng: "Một đấu thóc này thì làm được gì chứ, gieo không được chục mét nữa là. Mấy người này giàu có mà sao lại keo kiệt và tệ bạc thế nhỉ?".

Gia đình nhà giàu nghe vậy thì cực kỳ tức giận. Họ vốn có lòng tốt giúp đỡ mà không hề kể công hết lần này đến lần khác nhưng chỉ đổi lại được những lời oán thán và đố kỵ. Từ đó, quan hệ giữa hai bên không khác gì kẻ thù. Sau câu chuyện này, người ta mới bảo nhau rằng: Một bát cơm có thể nuôi ân nhưng 1 thúng thóc có thể tạo oán thù.

Khi sự giúp đỡ và cho đi đã trở thành thói quen thì người nhận sẽ không còn cảm thấy biết ơn nữa. Dục vọng giống như nước biển, uống càng nhiều thì chúng ta càng khát. Do đó, chúng ta có cho đi bao nhiêu thì cũng không thể thỏa mãn hết mọi ham muốn của người khác.

Khi đối phương ở trong hoàn cảnh đói khổ hiểm nguy, chúng ta chỉ cần cho họ một chén cơm, một bát gạo đã có thể giải quyết được vấn đề lớn, cứu rỗi sinh mạng. Họ sẽ cảm thấy vô cùng cảm kích. Tuy nhiên, khi họ đã thoát khỏi hiểm cảnh mà vẫn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ thì rất dễ nảy sinh tư duy ỷ lại và dựa dẫm.

Từ đó, sự giúp đỡ của chúng ta trở thành một hành động đương nhiên. Lúc đó, một chén gạo không đủ, hai chén gạo vẫn không đủ, ba hay bốn chén hay thậm chí là cả thùng gạo vẫn chỉ như muối bỏ biển mà thôi.

Trong cuộc sống, sự cho đi và nhận lại đều chỉ nên dừng ở một mức độ vừa phải, sao cho thích hợp với hoàn cảnh của cả đôi bên. Không thể cho đi quá nhiều, cũng không thể chỉ nhận lại một cách vô cớ, được voi đòi tiên, nếu không muốn rơi vào cảnh mất cả chì lẫn chài, tự làm hại bản thân.

Khi đối phương ở trong hoàn cảnh đói khổ hiểm nguy, chúng ta chỉ cần cho họ một chén cơm, một bát gạo đã có thể giải quyết được vấn đề lớn, cứu rỗi sinh mạng. Họ sẽ cảm thấy vô cùng cảm kích. Tuy nhiên, khi họ đã thoát khỏi hiểm cảnh mà vẫn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ thì rất dễ nảy sinh tư duy ỷ lại và dựa dẫm.

Nó cũng tương tự với trường hợp mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Bạn làm điều ấy rất thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ rất yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo. Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo: "Hết kẹo rồi". Bỗng dưng bạn thấy nó rất khác. Nó gào ầm lên rằng bạn keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi để nói xấu bạn.

Bài học rút ra trong đó cho chúng ta hiểu rằng, triết lý viên kẹo có nghĩa là khi bạn cho ai khác một thứ gì, nhiều khi họ sẽ không nghĩ ấy là món quà, họ nghĩ đó là bổn phận, là trách nhiệm mà bạn bắt buộc phải làm cho họ. Và khi bạn không cho thứ mà họ muốn nữa, họ sẽ lập tức trở mặt với bạn, coi đó là hành vi xấu xa và vô trách nhiệm.

Bạn là người nhiệt tình với bạn bè, ai cần giúp đỡ gì cũng tới. Nhưng một ngày bạn vừa bị mất việc, trong tay không một xu nào để giúp nữa, họ cũng oán trách bạn.

Hoặc như bạn là người cần mẫn chăm chỉ với công việc, mỗi ngày không ngại mệt mỏi để tăng ca, chủ động trực đêm trực hôm, hoàn thành tốt mọi yêu cầu của lãnh đạo, nhưng sếp lại chỉ coi đó là bổn phận, là một lẽ đương nhiên. Nếu một ngày, bạn đau ốm mà trễ nải công việc, họ cũng oán trách bạn.

Với nhiều người, cho dù bạn có cho họ kẹo mỗi ngày, thì họ cũng không hề để tâm. Nhưng chỉ cần 1 ngày duy nhất bạn không cho họ kẹo, họ sẽ chỉ nhớ mỗi một ngày đó mà thôi. Sống ở đời, đừng sống quá tốt, cũng đừng quá rộng rãi vì không phải ai cũng trân trọng sự chân thành của mình.

Nguồn: Vitranet24 sưu tầm

★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 180
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.
11 triết lý kinh doanh đơn giản làm thay đổi cuộc sống của bạn
20.11.2019 6063
Triết lý kinh doanh là gì? Triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc và niềm tin mà doanh nghiệp bạn hướng đến trong suốt quá trình làm việc. Đây được xem như một lời tuyên bố sứ mệnh hoặc thể hiện tầm nhìn của công ty. Triết lý kinh doanh giải thích các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và mục đích của nó. Triết lý kinh doanh cũng phác thảo các giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp.
Tặng 1 bát cơm thành ân nhân, cho cả thùng thóc bị chuốc oán: Nghịch lý mà chỉ người thành công mới hiểu!
23.10.2019 4086
Triết lý thùng gạo dạy cho chúng ta hiểu rằng: Tốt với người khác 99 ngày, họ không để tâm, nhưng chỉ cần không tốt với họ 1 ngày, họ sẽ ghi thù cả đời.
Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó: Buông bỏ 3 thứ, khắc ghi 4 điều, vạch đích sẽ ở ngay trước mặt sớm thôi!
23.10.2019 5206
Cuộc đời ngắn ngủi lắm, chẳng đáng để bạn nhụt chí rồi từ bỏ giấc mơ của mình chỉ vì vài lời gièm pha của người khác. Đi tìm động lực cho mình, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
"Đi tìm lẽ sống" và những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mọi thời đại
23.10.2019 2416
Sách không chỉ là người thầy mang lại cho ta kho tàng tri thức quý giá mà còn là người bạn thấu hiểu và nâng đỡ ta vượt qua bao chông gai trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách truyền cảm hứng theo thời gian, mỗi trang sách là những câu chuyện, những chia sẻ, những góc nhìn mới mẻ được gửi gắm bởi các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới.
Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối ham muốn
23.10.2019 4046
Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.
Học lỏm 6 bí quyết thành công của những nhà lãnh đạo tài ba
17.10.2019 1996
Khi còn ở Harvard, Mark Zuckerberg đã sáng lập ra Facebook và kiếm được 1 tỷ đô la đầu tiên trước khi đạt độ tuổi 30. Giờ đây người đàn ông 35 tuổi này đang sở hữu khối tài sản trị giá 71,3 tỷ USD, nhiều hơn 20 tỷ USD so với đầu năm 2019. Serge Brin và Larry Page đã thành lập Google khi cả hai đều ở độ tuổi 25. Danh sách các doanh nhân trẻ và thành công cứ lặp đi lặp lại như vậyĐã lăn vào thị trường thì phải chấp nhận sự cạnh tranh, vì vậy, phải chuẩn bị. Cách tốt nhất ...
Quản lý
6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chất lượng
12.04.2024 210
Một phần mềm quản lý bán hàng hay CRM mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công như tạo báo giá, hóa đơn, hợp đồng… giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên, tránh sai sót trong quá trình làm việc.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 180
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
CEO công nghệ dùng AI thế nào?
10.04.2024 72
Mark Zuckerberg phát triển trợ lý AI và đặt tên Jarvis để quản lý ngôi nhà của mình, còn Tim Cook nói có dùng ChatGPT trong cuộc sống cá nhân.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2872
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.