Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới

Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới
04.12.2023 437

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và đã thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.

ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất từ trước đến nay, với hơn 100 triệu người dùng từ cuối tháng 2. Hiện nay, ChatGPT có sẵn cho hơn 1 tỷ người dùng thông qua các nền tảng tìm kiếm Bing của Microsoft, Skype và Snapchat. OpenAI dự đoán thu về hơn 1 tỷ USD hằng năm từ chatbot AI.

Có thể nói, ChatGPT là một trong những công nghệ có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Tác động của ChatGPT vượt xa dự đoán, giúp nhiều người trải nghiệm tương lai được hỗ trợ bởi AI. Dưới đây là 5 cách mà nó đã thay đổi thế giới sau một năm ra mắt.

1. An toàn AI

ChatGPT đã đặt ra những thách thức đáng kể cho các chính phủ trên khắp thế giới - không chỉ là thách thức kinh tế, mà còn cả những thách thức xã hội và sự tồn tại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa Mỹ đi đầu trong các quy định về AI với sắc lệnh hành pháp thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật AI. Sắc lệnh muốn cải thiện công bằng và quyền công dân, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh cũng như vị thế lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực AI.

Ngay sau đó, Vương quốc Anh đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh an toàn AI liên chính phủ đầu tiên tại Bletchley Park. Liên minh châu Âu (EU) phải vật lộn để điều chỉnh Đạo luật AI với các mối đe dọa tiềm ẩn do các mô hình như ChatGPT gây ra.

Nhìn chung, các nước đang đầu tư tiền bạc, thời gian và sự chú ý vào việc giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, 5 năm trước, gần như không ai quan tâm đến vấn đề này.

2. Bảo đảm việc làm

Trước khi ChatGPT ra đời, chỉ có công nhân sản xuất ô tô và nhân viên cổ cồn xanh mới lo sợ robot. Tuy nhiên, ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh khác đã thay đổi mọi thứ. Ngay cả giới “cổ cồn trắng” như nhà thiết kế đồ họa, luật sư… cũng bắt đầu lo lắng cho công việc của họ. Một nghiên cứu gần đây về thị trường việc làm trực tuyến cho thấy thu nhập cho các công việc viết lách và biên tập đã giảm hơn 10% kể từ khi ChatGPT ra mắt.

Vẫn chưa chắc chắn về việc liệu AI có khiến nhiều việc làm biến mất hay không. Dù vậy, một điều rõ ràng là AI sẽ tạo ra thay đổi lớn trong cách chúng ta làm việc.

3. Dấu chấm hết cho các bài luận

5-cach-chat-gpt-thay-doi-the-gioi-2

Ngành giáo dục phản ứng tương đối gay gắt với ChatGPT khi nhiều trường học và tổ chức giáo dục cấm sử dụng chatbot. Nếu ChatGPT có thể viết bài luận, điều gì sẽ xảy ra với bài tập về nhà?

Tất nhiên, học sinh sinh viên không được yêu cầu viết bài luận vì trường học thiếu chúng, hay vì có rất nhiều công việc yêu cầu nó. Chúng ta phải viết bài luận vì nó đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, cải thiện kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và kiến thức về lĩnh vực. Bất kể ChatGPT cung cấp điều gì, những kỹ năng này vẫn sẽ cần thiết, ngay cả khi chúng ta dành ít thời gian hơn để phát triển chúng.

Tuy nhiên, việc sử dụng ChatGPT để viết bài luận có thể dẫn đến việc gian lận. Đầu năm nay, một thẩm phán Mỹ đã phạt hai luật sư và một công ty luật 5.000 USD vì dùng ChatGPT viết hồ sơ tòa án với các trích dẫn pháp lý bịa đặt.

Vấn đề sẽ ngày một nhiều hơn bởi giáo dục là lĩnh vực mà AI có nhiều thứ để cung cấp. Ví dụ, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT có thể được tinh chỉnh thành các gia sư triết học xuất sắc. Hay các hệ thống dạy bổ túc thông minh có thể tạo ra các câu hỏi ôn tập chính xác.

4. Hỗn loạn trong vấn đề bản quyền

Các tác giả trên toàn thế giới đang bày tỏ sự phẫn nộ khi phát hiện ra rằng nhiều mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT được đào tạo dựa trên hàng trăm nghìn cuốn sách được tải xuống từ web mà không có sự đồng ý của họ. Lý do mà các mô hình AI thông minh và có thể trò chuyện trôi chảy về mọi thứ là vì chúng được đào tạo từ tất cả các cuốn sách chứa đựng nguồn thông tin dồi dào. Hiện nay, nhiều vụ kiện tập thể đang diễn ra ở Mỹ để xác định xem đây có phải là vi phạm luật bản quyền hay không.

Người dùng ChatGPT cũng đã chỉ ra những trường hợp mà chatbot tạo ra toàn bộ đoạn văn bản lấy nguyên văn từ sách có bản quyền.

5. Xuyên tạc và sai lệch thông tin

5-cach-chat-gpt-thay-doi-the-gioi-3

Trước mắt, việc sử dụng các công cụ AI như ChatGPT để tạo ra thông tin sai lệch và tin xuyên tạc là một thách thức đáng lo ngại.

Mối lo ngại này không chỉ dừng lại ở văn bản mà còn lan rộng sang âm thanh và video deepfake, thứ mà không thể phân biệt được với bản gốc. Thậm chí, một ngân hàng đã bị cướp do giọng nói nhân bản AI tạo ra.

Các cuộc bầu cử hiện nay đang đối mặt với nguy cơ bị đe dọa bởi video deepfake. Trong chiến dịch bầu cử quốc hội Slovakia năm 2023, một đoạn âm thanh giả về gian lận bầu cử được cho là có sự góp mặt của một nhà báo nổi tiếng và chủ tịch đảng Cấp tiến Slovakia đã tiếp cận hàng nghìn người dùng mạng xã hội chỉ 2 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Các nhà bình luận cho rằng nội dung giả mạo như vậy có thể có tác động đáng kể đến kết quả bầu cử.

Theo tờ The Economist, hơn 4 tỷ cử tri sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử khác nhau vào năm 2024. Khi kết hợp phạm vi tiếp cận của phương tiện truyền thông xã hội với sức mạnh và sự thuyết phục của nội dung giả mạo do AI tạo ra, liệu nó có tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch và xuyên tạc lên các nền dân chủ của chúng ta?

(Nguồn: The Conversation: A year of ChatGPT: 5 ways the AI marvel has changed the world)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Robot hình người nhỏ nhất thế giới
19.02.2024 232
Theo IFL Science, nhóm 4 học sinh Hong Kong đã chế tạo robot hình người nhỏ nhất từng ghi nhận.
5 AI tạo hình ảnh bạn nên thử cho 2024
16.02.2024 255
Để hỗ trợ bạn tìm kiếm các công cụ AI hữu ích cho việc tạo hình ảnh, các chuyên gia của Bitrix24 đã nghiên cứu và tổng hợp danh sách các lựa chọn AI bạn nên thử cho 2024. 
ChatGPT sẽ sớm có "ký ức"
15.02.2024 288
OpenAI cho biết đang thử nghiệm tính năng cho phép ChatGPT ghi nhớ nội dung người dùng thảo luận riêng với chatbot để đưa ra câu trả lời cá nhân hóa hơn.
Ba câu chuyện cho thấy AI bắt đầu hủy hoại Internet
05.02.2024 168
Trí tuệ nhân tạo đang bị lợi dụng để đưa ra các nội dung sai lệch, qua mặt dịch vụ tìm kiếm rồi trục lợi từ quảng cáo. 
Nhìn lại 1 năm của ChatGPT: 5 cách “AI kỳ diệu” này đã thay đổi thế giới
04.12.2023 438
Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và đã thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 803
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.
Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)
18.03.2022 1227
Mỗi ngày trôi qua thế giới quanh chúng ta biến đổi không ngừng. Do vậy chúng tôi luôn hướng đến tương lai để dự đoán xu hướng công nghệ sẽ được định hình trong thời gian sắp tới. Và đừng chần chờ thêm nữa, cùng xem những xu hướng công nghệ đem lại chuyển biến ra sao cho doanh nghiệp và xã hội trong năm 2022 nhé.
Robot tuần tra an ninh "tự tử" tại đài phun nước công cộng, có lẽ vì công việc "quá áp lực"?
24.10.2019 1784
Một sự kiện vô cùng hy hữu đã diễn ra khi một con robot tuần tra an ninh tự hành đã lao mình xuống đài phun nước công cộng để "tự tử".
NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ
24.10.2019 1891
Những con robot này có thể lăn, bay, trôi, và bơi!
Đây là con robot giống chó thật nhất hiện nay
24.10.2019 2053
Đại học Florida Atlantic cho rằng việc thêm đầu, đuôi, mắt và tai sẽ giúp chú chó Astro sinh động hơn.
AI: Ranh giới mong manh giữa lợi ích xã hội và quyền riêng tư
24.10.2019 1686
Chính phủ Trung Quốc xem đó là phương tiện hiệu quả để điều hành và quản lý tốt hơn một quốc gia có 1,4 tỉ dân, sử dụng khả năng của AI để thu thập và xử lý một lượng lớn dữ liệu để giải quyết một loạt các vấn đề xã hội, như bắt tội phạm và tạo sự công bằng hơn trong chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục.
Quản lý
Làm sao để chọn giải pháp AI phù hợp cho CRM của bạn?
20.02.2024 259
Các chuyên gia của Bitrix24 đã đưa ra những gợi ý về cách lựa chọn và triển khai công cụ AI trong CRM, cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa tương tác với khách hàng, tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 7235
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
Những xu hướng công nghệ khí hậu sẽ “hốt bạc” trong năm 2024
20.02.2024 109
Trang Energy Digital dẫn nhận định từ ông Meir Rabkin - nhà sáng lập kiêm Đối tác quản lý của Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ khí hậu Blue Vision Capital (Canada) - cho biết công nghệ khí hậu sẽ bùng nổ mạnh trong năm 2024 với 5 xu hướng sau đây.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2756
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.