Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)

Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)
18.03.2022 889
Mỗi ngày trôi qua thế giới quanh chúng ta biến đổi không ngừng. Do vậy chúng tôi luôn hướng đến tương lai để dự đoán xu hướng công nghệ sẽ được định hình trong thời gian sắp tới. Và đừng chần chờ thêm nữa, cùng xem những xu hướng công nghệ đem lại chuyển biến ra sao cho doanh nghiệp và xã hội trong năm 2022 nhé.


1. Sức mạnh của máy tính
Sức mạnh của tính toán dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong năn 2022. Cơ sở dữ liệu đám mây đã được cải thiện đáng kể hơn, rất nhiều doanh nghiệp đã đang và sẽ chuyển đổi lên cơ sở nền tảng đám mây.
Chúng ta cũng đang chứng kiến sự thúc đẩy hướng tới các mạng lưới tốt hơn – 5G đang được triển khai rộng rãi, và 6G đang trên đà phát triển. Điều này sẽ giúp các thiết bị công nghệ, phụ kiện tương thích sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
 
2. Thiết bị thông minh
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy tính cho phép chúng ta sáng tạo ra thiết bị thông minh hơn. TV thông minh, xe tự lái, Robot thông minh làm việc cùng con người để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Năm 2022, chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của những thiết bị thông minh này. Sự ra đời của robot gia đình thông minh sẽ là một trong những bước tiến mới.

3. Máy tính lượng tử
Xu hướng Máy tính lượng tử - Quy trình xử lý thông tin được biểu hiện bằng các trạng thái lượng tử đặc biệt. Nó cho phép máy móc xử lý thông tin một cách cơ bản khác với máy tính truyền thống. Máy tính lượng tử có khả năng cung cấp cho người dùng khả năng tính toán mạnh hơn tỷ lần. So với những gì chúng ta nhận được từ các siêu máy tính tiên tiến ngày nay.
Theo như dự đoán vào năm 2022, máy tính lượng tử về cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận về lĩnh vực logistics, quản lý danh mục đầu tư, và quản lý thuốc.

4. Dữ liệu hóa
Dữ liệu là chìa khóa cho các xu hướng ngày nay. Tất cả quá trình số hóa trong thế giới của chúng ta ngày nay chính là một lượng lớn dữ liệu mà chúng ta có sẵn. Và dữ liệu này trở thành tài sản quý giá cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi có thể dùng dữ liệu để nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu các xu hướng tương lai. Hiểu sâu hơn về những gì đang hoạt động bên trong doanh nghiệp.

5. Trí tuệ nhân tạo và Máy học
Các tổ chức và nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng các dữ liệu và sức mạnh tính toán của mình để đem đến ngày một nhiều AI tiên tiến cho thế giới.
Một trong những xu hướng quan trọng của AI là thị giác máy. Chúng ta đang có máy tính có thể nhận dạng các đối tượng trên video hoặc ảnh chụp. Xử lý ngôn ngữ cũng đang đạt được những bước tiến lớn, vì vậy máy móc có thể hiểu giọng nói và hồi đáp lại.
Hướng phát triển phần mềm theo các tiếp cận trực quan (Low – Code hoặc No code) sẽ trở thành xu hướng rất lớn trong năm nay. Chúng ta sẽ có thể thiết lập AI của mình bằng cách sử dụng giao diện đồ họa kéo và thả. Từ đó có thể phát triển các ứng dụng đặc biệt mà không bị giới hạn bởi khả năng viết mã code nữa.

6. Thực tế ảo tăng cường
Giờ đây, chúng ta có nhiều khả năng thực tế tăng cường (AR) hơn trên các thiết bị của mình (điện thoại và máy tính bảng). Và chúng ta đang thấy sự thúc đẩy lớn hơn với thực tế ảo (VR). Năm 2022 sẽ ra mắt nhiều thiết bị VR mới, nhẹ, tiện dụng hơn. Thay vì những chiếc tai nghe cồng kềnh yêu cầu kết nối WiFi, ta sẽ có những thiết bị giống như kính kết nối với điện thoại của chúng ta và mang đến cho chúng ta trải nghiệm VR vượt trội khi hoạt động.
Những tiến bộ thực tế ảo mở rộng sẽ mở đường cho những trải nghiệm đáng kinh ngạc trong vũ trụ metaverse. Nơi dùng có thể truy cập thông qua các thiết bị và nền tảng khác nhau.

7. Niềm tin số   
Công nghệ chuỗi khối, công nghệ sổ cái phân tán NFT đang thay đổi thế giới của chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những tiến bộ trong công nghệ trong năm 2022. Những đổi mới này vượt xa Bitcoin đến những thứ như hợp đồng thông minh cho phép xác minh quyền sở hữu với NFT . Chúng ta sẽ thấy nhiều công ty và cá nhân sẽ tăng cường bằng công nghệ blockchain và chữ ký số (Token). 

(Niềm tin kỹ thuật số là sự tin cậy của cá nhân đối với tổ chức về khả năng bảo mật và xử lý dữ liệu số. Đối với nhiều người, niềm tin là tất cả: nếu tổ chức lạm dụng, làm mất hoặc làm lộ thông tin riêng tư của khách hàng, họ sẽ đánh mất niềm tin của khách hàng và đối tác, thậm chí ảnh hưởng đến cả thị phần và danh tiếng của tổ chức.) 

(NFT - Non-fungible token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác. Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó. - Theo Wikipedia)

8. In 3D
Giờ đây, chúng ta có thể tạo ra tất cả chỉ bằng cách in 3D. Điều mà cách đây một thập kỷ chúng ta chưa từng mơ tới. Vào năm 2022 sẽ chứng kiến những bước chuyển mình trong lĩnh vực sản xuất và hơn thế nữa. Từ những đổi mới công nghệ in 3D, bao gồm các mảnh tùy chỉnh được sản xuất hàng loạt, bê tông cho nhà ở, thực phẩm in, kim loại và vật liệu composite.

9. Hệ Gen học
Giải Nobel Hóa học năm 2020 được trao cho hai nhà khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna.Vì công trình phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen. Hệ gen học, chỉnh sửa gen và sinh học tổng hợp sẽ trở thành xu hướng hàng đầu của năm 2022. Vì những tiến bộ này có thể giúp chúng ta sửa đổi cây trồng, chữa bệnh và diệt trừ bệnh tật, phát triển các loại vắc-xin mới ngừa COVID-19, và các đột phá y học và sinh học khác.

Công nghệ nano sẽ cho phép cung cấp cho vật liệu các thuộc tính mới bằng cách thao tác chúng ở cấp độ hạ nguyên tử. Do vậy chúng ta có thể tạo ra những thứ như màn hình có thể uốn cong, pin tốt hơn, không thấm nước, vải tự làm sạch và thậm chí là sơn tự phục hồi trong năm nay.

10. Giải pháp năng lượng mới
Xu hướng cực kỳ quan trọng cuối cùng là các giải pháp năng lượng mới. Khi giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ chứng kiến những tiến bộ liên tục với pin sử dụng trong ô tô hàng ngày, cũng như những đổi mới trong năng lượng hạt nhân và hydro xanh. Những xu hướng mới này sẽ cho phép cung cấp năng lượng cho tàu, máy bay, xe lửa và tạo ra năng lượng cho cộng đồng.

Theo Forbes.

Cùng chuyên mục
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 478
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.
Top10 xu hướng công nghệ hàng đầu 2022 nhất định doanh nghiệp cần quan tâm (thông tin từ Forbes)
18.03.2022 890
Mỗi ngày trôi qua thế giới quanh chúng ta biến đổi không ngừng. Do vậy chúng tôi luôn hướng đến tương lai để dự đoán xu hướng công nghệ sẽ được định hình trong thời gian sắp tới. Và đừng chần chờ thêm nữa, cùng xem những xu hướng công nghệ đem lại chuyển biến ra sao cho doanh nghiệp và xã hội trong năm 2022 nhé.
Robot tuần tra an ninh "tự tử" tại đài phun nước công cộng, có lẽ vì công việc "quá áp lực"?
24.10.2019 1569
Một sự kiện vô cùng hy hữu đã diễn ra khi một con robot tuần tra an ninh tự hành đã lao mình xuống đài phun nước công cộng để "tự tử".
NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của Sao Thổ
24.10.2019 1698
Những con robot này có thể lăn, bay, trôi, và bơi!
Đây là con robot giống chó thật nhất hiện nay
24.10.2019 1793
Đại học Florida Atlantic cho rằng việc thêm đầu, đuôi, mắt và tai sẽ giúp chú chó Astro sinh động hơn.
AI: Ranh giới mong manh giữa lợi ích xã hội và quyền riêng tư
24.10.2019 1498
Chính phủ Trung Quốc xem đó là phương tiện hiệu quả để điều hành và quản lý tốt hơn một quốc gia có 1,4 tỉ dân, sử dụng khả năng của AI để thu thập và xử lý một lượng lớn dữ liệu để giải quyết một loạt các vấn đề xã hội, như bắt tội phạm và tạo sự công bằng hơn trong chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục.
Quản lý
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 489
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6240
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 478
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2446
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.