7 công nghệ chuyển đổi số hữu ích cho doanh nghiệp

7 công nghệ chuyển đổi số hữu ích cho doanh nghiệp
16.05.2024 220

Công nghệ chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

I. Công nghệ chuyển đổi số là gì?

cong-nghe-chuyen-doi-so-1

Công nghệ chuyển đổi số đang thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Công nghệ chuyển đổi số là việc ứng dụng các công nghệ và phần mềm tiên tiến để thay đổi cách thức hoạt động của tổ chức, từ đó nâng cao hiệu quả, hiệu suất và khả năng cạnh tranh. Nó bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm:

- Tự động hóa: sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, và Internet vạn vật (IoT) để tự động hóa các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại.

- Phân tích dữ liệu: sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

- Kết nối: sử dụng các nền tảng kỹ thuật số (như E-Office, CRM,...) để kết nối với khách hàng, đối tác và nhân viên một cách hiệu quả hơn.

- Trải nghiệm khách hàng: tạo ra những trải nghiệm khách hàng tốt hơn thông qua các kênh kỹ thuật số như trang web, ứng dụng di động và mạng xã hội.

- Đổi mới: phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới dựa trên dữ liệu và công nghệ mới.

Công nghệ chuyển đổi số không chỉ là việc áp dụng các công nghệ mới, mà còn yêu cầu sự thay đổi về tư duy, quy trình và văn hóa tổ chức. Tuy phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng nó có thể mang lại lợi ích lớn về hiệu suất, và tạo ra cơ hội mới trong môi trường kinh doanh ngày nay.

II. Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Công nghệ có vai trò quyết định sự thành công của chuyển đổi số, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

cong-nghe-chuyen-doi-so-2

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng của công nghệ chuyển đổi số đối với doanh nghiệp:

- Tăng hiệu quả và hiệu suất: các quy trình, nhiệm vụ được tự động hóa nhờ công nghệ chuyển đổi số sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cho phép nhân viên tập trung vào những công việc quan trọng và đem lại giá trị cao hơn.

- Nâng cao khả năng cạnh tranh: doanh nghiệp có thể đưa ra sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường nhanh hơn, đồng thời cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

- Cải thiện khả năng ra quyết định dựa trên dữ liệu: áp dụng công nghệ chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu để dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra quyết định chiến lược dựa trên thông tin.

- Thích ứng linh hoạt trước sự thay đổi: công nghệ chuyển đổi số giúp doanh nghiệp dễ dàng thích nghi với sự biến đổi thị trường và môi trường kinh doanh, tạo sự linh hoạt trong hoạt động.

- Gia tăng năng lực cạnh tranh: áp dụng công nghệ mới, doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, cung cấp sản phẩm và dịch vụ mới, tạo ra giá trị đột phá và tạo lợi thế cạnh tranh.

III. Top 7 công nghệ chuyển đổi số nổi bật dành cho doanh nghiệp

1. Dữ liệu lớn và phân tích thời gian thực

cong-nghe-chuyen-doi-so-3

Phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng.

Omni-channel trở thành xu hướng, doanh nghiệp hiện diện từ online đến offline với rất nhiều kênh, rất nhiều điểm chạm và thu về một lượng dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, dữ liệu này lại phân mảnh ở rất nhiều kênh, doanh nghiệp rất khó quản lý tập trung để khai thác một cách hiệu quả.

Bằng cách triển khai phân tích dữ liệu lớn, doanh nghiệp có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và quản lý một cách tập trung. Dựa vào việc phân tích, khai thác dữ liệu này, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt mọi hoạt động, đưa ra các quyết định chính xác.

2. Internet vạn vật (IoT) và 5G

Cả IoT và 5G đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cuộc cách mạng chuyển đổi số. Internet vạn vật là công nghệ kết nối các thiết bị và cảm biến qua internet, cho phép thu thập dữ liệu và giao tiếp với nhau, tạo ra một môi trường thông tin liên kết và thống nhất. Công nghệ này đang giúp các doanh nghiệp tối ưu quá trình sản xuất kinh doanh, làm cho chúng linh hoạt, nhanh chóng và an toàn hơn.

Trong khi đó, 5G là thế hệ mạng di động tiên tiến hơn, vượt trội so với 4G hiện nay. 5G tạo ra tốc độ internet nhanh và ổn định hơn, hỗ trợ kết nối số lượng lớn thiết bị cùng một lúc mà không giảm đi tốc độ. 5G giúp tạo ra một môi trường kết nối mạnh mẽ, nhanh chóng và đáng tin cậy cho các thiết bị IoT và mở ra cơ hội mới cho các ứng dụng, dịch vụ thông minh, tự động hóa.

3. Di động

cong-nghe-chuyen-doi-so-4

Triển khai các ứng dụng di động đang nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Ảnh hưởng của các thiết bị di động đã thấm nhuần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhờ sự phổ biến của thiết bị di động, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để tối ưu hóa quy trình, nâng cao hiệu suất làm việc và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả.

Các ứng dụng di động cung cấp trải nghiệm linh hoạt và tiện lợi, cho phép người dùng truy cập thông tin, dữ liệu và dịch vụ mọi lúc, mọi nơi. Điều này thúc đẩy sự linh hoạt và tăng khả năng đáp ứng của doanh nghiệp trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

4. Công nghệ đám mây (cloud)

Công nghệ đám mây đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số doanh nghiệp. Thay vì tốn kém chi phí để cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm trên những cụm máy chủ, công nghệ đám mây cho phép doanh nghiệp sử dụng những hệ thống, phần mềm chuyển đổi số có sẵn, được cung cấp dưới dạng dịch vụ trả phí định kỳ (SaaS – software as a service), chẳng hạn Gmail, Dropbox, Bitrix24…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng hướng đến việc xây dựng một hệ thống hạ tầng công nghệ đồng bộ, toàn diện và thống nhất bao gồm các phân hệ liên quan đến HRM, CRM, quy trình, tài liệu,… trên nền tảng Cloud để dễ dàng hơn trong công tác quản lý. Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như: phần mềm E-Office Vitranet24, phần mềm CRM Bitrix24…

5. Tích hợp, kết nối dựa trên API

API là cơ chế cho phép các ứng dụng và hệ thống khác nhau giao tiếp và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả. Nhờ vào tích hợp này, các ứng dụng, dịch vụ và nền tảng có thể làm việc cùng nhau một cách mượt mà và hiệu quả, tạo nên môi trường làm việc kết nối và linh hoạt.

Tích hợp dựa trên API cho phép doanh nghiệp tận dụng các công nghệ và dịch vụ khác nhau mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực trong việc phát triển từng phần mềm hoặc ứng dụng mới. Việc kết nối dữ liệu, chia sẻ thông tin và tương tác giữa các hệ thống trở nên dễ dàng hơn, giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, nâng cao hiệu suất và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

6. Trí tuệ nhân tạo

cong-nghe-chuyen-doi-so-5

Sử dụng AI đang là xu hướng được ưa chuộng trên thế giới.

AI là công nghệ mô phỏng mô phỏng quá trình suy nghĩ, nhận thức của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính để thực hiện các tác vụ thông minh mà trước đây chỉ có con người mới có thể thực hiện. Trong khi máy học là một phần của AI, cho phép máy tính học hỏi và cải thiện hiệu suất từ dữ liệu.

Sử dụng AI và máy học, doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó đưa ra dự đoán và quyết định thông minh. Công nghệ này cũng giúp tự động hóa quy trình làm việc, giảm thiểu sự can thiệp của con người trong các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tăng cường hiệu suất.

7. Robot

Theo 451 Research, cứ 4 doanh nghiệp sản xuất thì có 1 doanh nghiệp đang triển khai robot thông minh. Trong quá trình chuyển đổi số, robot thúc đẩy hiệu quả hoạt động và giải phóng con người khỏi rất nhiều công việc.

Công nghệ chuyển đổi số có thể mang lại giá trị to lớn trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Việc tận dụng sức mạnh của công nghệ, chẳng hạn như phần mềm quản lý doanh nghiệp hiện nay đang được rất nhiều tổ chức quan tâm để nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, xin mời liên hệ Vitranet24 theo số điện thoại sau để được tư vấn chi tiết:

+ 024.3217.1617 tại khu vực Hà Nội.

+ 028.7309.6077 tại khu vực TP.HCM.


(Bài viết được chuyên gia Vitranet24 tổng hợp thông tin từ các trang tư vấn quản lý uy tín tại Việt Nam)


★★★★★
★★★★★
5/5 - (1 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 22
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.
Forbes: Cách chọn chiến lược phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp
13.06.2024 45
Một tổ chức thường sử dụng một hoặc nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp để bao quát tất cả các khía cạnh hoạt động. Forbes chia sẻ ngắn gọn những điểm mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chiến lược phần mềm cho doanh nghiệp mình.
9 công cụ giao tiếp, công tác hiệu quả cho doanh nghiệp lớn
06.06.2024 104
Các công cụ giao tiếp, cộng tác là chất keo gắn kết nội bộ, giúp tăng hiệu quả công và việc và cải thiện việc quản lý vận hành. Các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý hàng đầu từ Mỹ, đã gợi ý 10 công cụ giao tiếp, cộng tác hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn nên tham khảo.
Tăng tốc độ giao tiếp, cộng tác với E-Office Vitranet24
05.06.2024 157
Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các nhân sự từ nhiều phòng ban, tìm kiếm tài liệu cũ, hay mất nhiều thời gian để gửi thông báo cho toàn bộ nhân viên? Văn phòng số Vitranet24 sẽ giúp bạn giải quyết ngay lập tức các vấn đề trên.
6 công nghệ doanh nghiệp cỡ vừa không nên bỏ qua
04.06.2024 121
Cho dù bạn đang muốn tối ưu hoạt động, bảo mật dữ liệu hay cải thiện quan hệ khách hàng, 6 công nghệ được gợi ý bởi các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý tiên tiến từ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn.
5 CRM di động tốt nhất năm 2024
31.05.2024 114
Phần mềm CRM di động giúp doanh nghiệp quản lý và kết nối với khách hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi, mang lại sức sống mới cho hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia của Bitrix24 - công nghệ quản lý tiên tiến từ Mỹ đã gợi ý một vài CRM di động mạnh mẽ doanh nghiệp nên tham khảo.
6 xu hướng làm việc từ xa đang thay đổi cách làm việc hiện đại
31.05.2024 148
Xu hướng làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng trong những năm gần đây, định hình lại đáng kể cách chúng ta làm việc trong thời đại 4.0.
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 198
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.
Giải quyết khó khăn trong tương tác giao tiếp với E-Office Vitranet24
21.05.2024 217
E-Office Vitranet24 có bộ công cụ hỗ trợ giao tiếp, tương tác vô cùng hiệu quả. Giúp xây dựng môi trường cộng tác làm việc với tốc độ liên lạc tăng nhanh, đem lại hiệu quả cao.
7 công nghệ chuyển đổi số hữu ích cho doanh nghiệp
16.05.2024 221
Công nghệ chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ ứng dụng AI
14.05.2024 271
AI là một công cụ thiết thực, mạnh mẽ đang định hình lại cách chúng ta kinh doanh, giúp các hoạt động trở nên thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.
Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp
10.05.2024 338
Vitranet24 cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và triển khai các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp, giúp các đơn vị đẩy nhanh tự động hoá, tối ưu phương pháp quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Vì sao hệ thống ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm?
08.05.2024 326
Trong thời kỳ chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các phần mềm quản lý doanh nghiệp đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để quản trị toàn diện các hoạt động, gia tăng hiệu suất và giảm thiểu sai sót. Trong đó, hệ thống ERP đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Forbes: Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh
07.05.2024 375
Chuyển đổi số tác động đến nhiều mô hình kinh doanh truyền thống. Các công ty tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh của mình để cải tiến hoặc tạo ra mô hình kinh doanh mới, phát triển hoạt động và đem đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với các thách thức mới trong thị trường cạnh tranh này.
Forbes: Tác động của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp
23.04.2024 683
Vì sao văn phòng số ngày càng trở nên cần thiết và được nhiều doanh nghiệp quan tâm? Forbes đã chỉ ra những tác động tích cực của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Quản lý
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 22
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 384
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 218
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3025
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.