Tuyệt chiêu giúp Nhà lãnh đạo kiểm soát sự căng thẳng để tránh "trật đường ray"

Tuyệt chiêu giúp Nhà lãnh đạo kiểm soát sự căng thẳng để tránh "trật đường ray"
26.03.2022 839
    Những nhà lãnh đạo cấp cao thường nhạy bén với những điều xảy ra xung quanh họ. Ở quy mô lớn, họ nhìn thấy được thị trường. Ở quy mô nhỏ hơn, họ nhìn thấy được sự thay đổi các giá trị của khách hàng – những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh. Trong nội bộ công ty, họ đánh giá được những kết quả kinh doanh và những nhân sự tạo ra các kết quả đó. Họ cũng nhìn thấy được các trở ngại tiềm ẩn. Tuy nhiên, điều mà nhiều lãnh đạo không thể nhìn thấy là những thứ diễn ra bên trong họ. Có một sợi dây truyền dẫn trực tiếp từ những điều diễn ra bên trong nhà lãnh đạo đến các hành động họ thực hiện ra bên ngoài, các mối quan hệ họ xây dựng, và những tác động họ tạo ra.

    Erica Ariel Fox – tác giả cuốn sách bán chạy trên New York Times có tựa đề Winning From Within: A Breakthrough Method for Leading, Living, and Lasting Change, tạm dịch “Chiến thắng từ bên trong: Một phương pháp đột phá để lãnh đạo, sống và thay đổi lâu dài” cho biết trong một bài viết trên Harvard Business Review.

    "Nếu bạn không nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong mình, bạn sẽ hành động bốc đồng, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Là nhà lãnh đạo, bạn có thể làm tổn hại danh tiếng của chính mình và cả của công ty/ tổ chức",
     Vì vậy, theo bà, mỗi người cần phải liên tục rèn giũa khả năng giám sát chính mình để giải quyết tốt vấn đề khi nó xảy đến. Ve bahis bürosundan gelen tek bonus bu değil. mostbit Böyle anların olumsuz sonuçları vardır.

  

Dưới đây là những cách được tác giả Erica Ariel Fox gợi ý:

Tăng cường sự giám sát bản thân

    Bước đầu tiên để thay đổi là phát triển "sự giám sát từ bên trong". Nhiệm vụ của người giám sát nói chung là nhìn thấy những sai sót, để rồi báo hiệu sự sai sót đó nhằm mục đích sửa chữa nó.
 
    Hầu hết chúng ta đều đã sử dụng khả năng giám sát này trong nhiều trường hợp nhất định. Nếu bị một chiếc xe cắt ngang khi đang lưu thông trên đường, "người giám sát" của bạn sẽ nhìn thấy được sự thôi thúc "tấn công lại", vì thế bạn đã không làm như vậy.
 
    Khi bạn nhận được những email làm phiền, "người giám sát" của bạn sẽ thấy được sự cáu giận của bạn, và vì thế bạn đã không trả lời những email đó. Trong những tình huống này, bạn tránh được các hành vi tiêu cực vì "người giám sát" của bạn đã nhận ra sự thôi thúc phản ứng từ trước khi bạn thực hiện phản ứng đó.

    Khi tình huống càng căng thẳng, phản ứng bên trong càng mạnh. Khi gặp áp lực, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Những hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol chảy khắp cơ thể. Các phản ứng bản năng được kích hoạt, đưa oxy từ não chảy về tay chân, thúc đẩy bạn thực hiện hành động. Tất cả những điều này khiến bạn khó suy nghĩ rõ ràng hơn. Góc nhìn của bạn bị thu hẹp. Bạn sẽ nghĩ ra rất ít các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề. Cùng lúc đó, các cảm xúc như căng thẳng, áp lực sẽ trỗi dậy. Bạn có thể cảm thấy lo sợ và muốn bỏ trốn. Bạn có thể cảm thấy giận dữ và muốn chiến đấu…

    Tất cả những điều này diễn ra bên trong bạn, dù bạn có chú ý đến nó hay không. Nếu không sử dụng khả năng giám sát, bạn sẽ làm theo những phản ứng bản năng. Và rồi đến cuối ngày, khi nằm trên giường, bạn sẽ tự hỏi "Làm thế nào mà mọi thứ lại có thể đi trật đường ray đến như vậy?". Khi cảm thấy bình tĩnh trở lại, bạn có thể rất khó để tưởng tượng ra tại sao mình lại hành động như vậy trong quá khứ. Nếu không biết cách làm chậm bản thân lại và nương theo hơi thở, bạn có thể sẽ phải ở trong tình huống này khá thường xuyên.


Bắt đầu từ đâu?
    Sau đây là một số cách để bắt đầu. Nếu thực hành liên tục trong 30 ngày, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy kết quả:

       • Thực hiện việc "kiểm kê": Mỗi ngày một lần, dừng tất cả những việc đang làm và hướng sự chú ý vào chính mình. Tự hỏi: Điều gì đang diễn ra trong tâm trí tôi? Tôi đang cảm thấy gì? Tôi đang bình tĩnh hay bốc đồng?

       • "Dán nhãn" cho những suy nghĩ và cảm xúc: Mỗi ngày một lần, hãy theo sát những suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn, tách chúng ra và "dán nhãn" cho chúng. Chẳng hạn, nếu bạn đang nghĩ "những thứ như thế này chưa bao giờ hiệu quả", bạn có thể gọi tên suy nghĩ này là "hoài nghi" và gọi cảm xúc này là "nản lòng".

       • Lắng nghe "người giám sát": Mỗi ngày một lần, hãy dừng lại một vài phút và chuẩn bị ghi chú lại một số thứ, có thể bằng điện thoại hoặc bằng giấy. Hãy hỏi "người giám sát": Bạn đang nhận thấy điều gì về tôi lúc này?, sau đó viết ra những điều từ quan điểm của "người giám sát", chẳng hạn như "Bạn có vẻ chán nản" hoặc "Bạn đang hào hứng với khách hàng mới và dự án mới".

    Những bước thực hành này sẽ cho phép bạn theo dõi và nhận thấy những trải nghiệm ở sâu bên trong bản thân. Bằng cách thực hành trong những thời điểm ít căng thẳng, bạn sẽ rèn giũa khả năng giám sát của mình nhạy bén hơn. Sau đó, vào những giai đoạn căng thẳng cao độ, bạn sẽ nhận thấy những điều đang xảy ra và cho bạn biết trước những điều bạn sẽ hối tiếc nếu thực hiện.

(Nội dung được Vitranet24 biên tập từ Cafe Biz).
Cùng chuyên mục
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 490
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) - Mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp
12.09.2023 627
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Bởi, khách hàng là những người trực tiếp đem lại doanh thu, lợi nhuận và là người chi trả cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2023
08.09.2023 208
Để vượt qua khủng hoảng và tận dụng những tiềm năng của thời đại số, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là điều kiện tiên quyết.
Bật mí kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình và hiệu quả
29.08.2023 142
Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả và sáng tạo?
5 yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công
22.08.2023 145
Theo McKinsey, chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp đạt được 20% đến 50% lợi nhuận kinh tế, và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên đến 30%. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng công nghệ hiệu quả và nâng cao lợi thế cạnh tranh?
Hệ thống HA cluster và hiệu quả mang lại cho việc xử lý dữ liệu lớn cho doanh nghiệp
07.06.2023 386
Đối với việc triển khai các dự án với các đơn vị cần sử lý khối dữ liệu lớn, Vitranet24 đã ứng dụng hiệu quả hệ thống này trong các dự án...
Chuyển đổi số thành công từ bước đầu với Bitrix24
28.04.2023 538
Trong rất nhiều các nền tảng công nghệ trên thị trường hiện nay, Bitrix24 là một giải pháp phù hợp mà các chuyên gia có kinh nghiệm khuyên dùng, phù hợp với đặc tính hay thay đổi và chưa được quy chuẩn tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Hiểu về truyền thông nội bộ tránh những sai lầm đáng tiếc
30.01.2023 804
Hoạt động truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp nhân viên nắm rõ về định hướng, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, tổ chức nơi họ đang làm việc. Từ đó, gia tăng niềm tin, tình cảm của nhân viên với Doanh nghiệp. Đồng thời, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc cố gắng vì mục tiêu chung.
Mẹo quản lý tài liệu và công cụ miễn phí giúp bạn lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến!
01.12.2022 812
Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng trên? Ngoài việc tìm kiếm một công cụ quản lý tài liệu phù hợp có thể cho cá nhân/tổ chức, bạn còn cần nắm bắt những kiến thức sơ bộ trong quản lý và làm việc với tài liệu. Xin mời xem chia sẻ sau đây từ chuyên gia Vitranet24:
Công nghệ quản lý doanh nghiệp hàng đầu thế giới về social intranet
29.10.2022 697
Vitranet24 nhận thấy đây là xu hướng tất yếu và quyết định lựa chọn công nghệ Bitrix24 làm nền tảng công nghệ chuyên sâu, bên cạnh các công nghệ chủ lực khác trong việc phát triển các hệ thống quản lý tối ưu cho doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và khu vực.
Giải pháp đẩy nhanh tốc độ số hoá, cải thiện hiệu quả truyền thông tương tác giao tiếp doanh nghiệp
25.10.2022 726
Theo kết quả nghiên cứu của APCO Worldwide và Gagen McDonald, việc ứng dụng các mạng xã hội nội bộ giúp nhân viên của họ hứng thú và tương tác tốt hơn tới 61% trong công việc:
Chuyển đổi số bắt đầu từ xây dựng môi trường cộng tác trực tuyến
18.10.2022 649
61% nhân viên cho rằng các công cụ mạng xã hội giúp họ tương tác trong công việc với đồng nghiệp ở xa hiệu quả hơn; 58% nhân viên thích làm việc ở công ty có sử dụng mạng xã hội nội bộ.
Tự động hoá các quy trình nghiệp vụ xu thế tất yếu cho sự phát triển doanh nghiệp.
29.08.2022 638
Sớm hay muộn thì bất kỳ công ty nào cũng bắt đầu tự động hóa các quy trình liên quan đến các công việc với nhiều cấp duyệt, nhiều bước cần sự phối hợp từ 02 người trở lên hoặc nhiều phòng ban bộ phận. Và để có những bộ quy trình chuẩn, đáp ứng yêu cầu của từng tổ chức thì việc thử nghiệm điều chỉnh trong quá trình dùng là hoàn toàn cần thiết. Bởi vậy chúng ta rất cần 1 công cụ tạo quy trình không những đáp ứng về mặt ứng dụn mà còn cần sự “linh hoạt” giúp ta có thể tuỳ chỉnh mà không cần đập đi làm mới sau mỗi lần thử nghiệm.
Một nền tảng duy nhất để vận hành doanh nghiệp của bạn!
04.08.2022 1106
Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý doanh nghiệp tối ưu giúp giải quyết các khó khăn đang gặp phải trong chuyển đổi số, quản lý công việc, quản trị nhân sự hay marketing bán hàng thì đây chính là hệ thống quản lý không thể bỏ qua!
Làm việc từ nhà, tại văn phòng hoặc khi di chuyển!
19.07.2022 639
Vitranet24 cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để vận hành doanh nghiệp trực tuyến tăng cường truyền thông, giao tiếp và quản lý công việc hiệu quả. Đặc biệt phù hợp với qui mô doanh nghiệp lớn có nhiều nhân sự và đang găp khó khăn trong kết nối, giao tiếp và tương tác làm việc.
Quản lý
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 490
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6241
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 478
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2446
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.