Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing

Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 532

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.

Một trong những yếu tố để chứng minh được năng lực của các doanh nghiệp chính là nhìn vào doanh số bán hàng. Để thực hiện được điều đó, tất cả các công ty đều nên áp dụng các công nghệ đế số hóa và tự động các hoạt động marketing và bán hàng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các quy trình tự động hoá bán hàng và marketing phần nào đó đã được ứng dụng trong các phần mềm CRM, giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu suất công việc cũng như tăng cường doanh số.

Lợi ích của tự động hoá bán hàng và marketing

Đang là một xu hướng của toàn cầu, CRM tự động hoá bán hàng và marketing nhận được nhiều lợi ích hơn so với những hình thức truyền thống nhờ các ưu điểm nổi bật như sau:

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi khách hàng hiệu quả
Hệ thống CRM giúp xây dựng các kịch bản chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ khả năng thu thập và phân tích dữ liệu người dùng. Do sự bùng nổ của Internet cũng như các phương tiện cá nhân (điện thoại thông minh smartphone, tablet,…) nên dữ liệu về thông tin cá nhân, hành vi người dùng ngày càng dễ dàng được thu thập bởi các hệ thống tính toán hiện đại. Càng nhiều dữ liệu giúp hệ thống CRM phân tích chính xác hơn các hành vi của khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp điều chỉnh các thông điệp cũng như kịch bản tiếp cận để phù hợp hơn với nhu cầu của từng khách hàng. Nhưng hoạt động kiểu này góp phần thúc đẩy chuyển đổi quá trình từ lead thành người mua dễ dàng hơn.

Tiết kiệm được thời gian và chi phí.
Thay vì phải hàng ngày phải gửi email để thăm hỏi khách hàng các dịp quan trọng, hệ thống phần mềm chăm sóc khách hàng sẽ tự động giúp bạn hoàn thành công việc. Thay vì phải dùng sổ tay để ghi chép các thông tin khách hàng, hệ thống CRM sẽ tự động lưu trữ các email, số điện thoại, thông tin cá nhân, các cuộc gọi nhỡ, v.v…

Với phần mềm chăm sóc khách hàng toàn diện, tất cả thông tin khách hàng sẽ được quản lý ngay trên một hệ thống. Các hoạt động bán hàng, marketing, phân tích thị trường, báo cáo doanh số đều được tổng hợp trên CRM giúp doanh nghiệp giảm thời gian tổng hợp các báo cáo thủ công.

Quản lý hệ thống hiệu quả
Khi áp dụng tự động hóa bán hàng và marketing, cơ sở dữ liệu quản lý bán hàng và thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ và phân loại theo từng hạng mục một cách chuyên nghiệp, minh bạch và chính xác. Dựa trên đó, kịch bản bán hàng có thể dễ dàng thay đổi, tùy biến phù hợp theo từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Các tính năng phân quyền, giao việc, quản lí dự án và báo cáo rõ ràng giúp lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dế dàng kiểm soát tiến độ cũng như chất lượng công việc một cách hiệu quả.

Tăng sự trải nghiệm mang tính chất cá nhân hóa cho từng khách hàng
Thông qua hệ thống tự động hóa tiếp thị, doanh nghiệp có thể lên kịch bản mang tính chất cá nhân hóa theo từng khách hàng. Ví dụ như cá nhân hóa email hay nhờ dựa theo độ tuổi, giới tính, sở thích của khách hàng, từ đó đội ngũ phụ trách quảng cáo sáng tạo những nội dung khác nhau nâng cao tính hiệu quả trong quá trình tiếp cận.

Gia tăng sự trung thành của khách hàng
Như đã đề cập ở trên, việc tự động hóa bán hàng và marketing sẽ giúp doanh nghiệp chăm sóc và mang lại những trải nghiệm tốt hơn dành cho khách hàng. Các hoạt động tạo ấn tượng tốt cho khách hàng sẽ giúp tăng uy tín của thương hiệu, khiến họ quay trở lại cũng như giới thiệu thêm cho bạn bè hay người thân sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách ứng dụng CRM tự động hóa quy trình bán hàng

Những ứng dụng quan trọng của CRM vào tự động hoá bán hàng bao gồm:

Quản lý khách hàng tiềm năng
Phần mềm CRM sẽ giúp hỗ trợ bộ phận kinh doanh thông qua chức năng quản lý các khách hàng ban đầu

+ Quản lý thông tin khách hàng

+ Chủ động thu thập thông tin khách hàng thông qua các nguồn như website, email, mạng xã hội hoặc dễ dàng cập nhật thêm từ các hoạt động marketing online khác như hội thảo, sự kiện

+ Tự động xây dựng danh mục sản phẩm phù hợp với mỗi tập khách hàng tiềm năng

+ Xuất file dữ liệu dễ dàng qua các định dạng như Excel, bảng biểu, báo cáo động…hay nhiều công cụ phân tích liên quan khác.

+ Tạo và tuỳ chỉnh các báo cáo về khách hàng.

+ Chỉnh sửa các biểu mẫu cho phù hợp với doanh nghiệp

Quản lý khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ
Được xem là trung tâm của hoạt động bán hàng, CRM cung cấp những tính năng ứng dụng quản lý khách hàng cơ bản như:

+ Xuất báo giá, đơn hàng và hoá đơn nếu khách hàng có yêu cầu.

+ Theo dõi danh sách khách hàng với những thông tin cơ bản như điện thoại, email, sở thích,…

+ Giám sát lịch sử mua hàng của khách hàng, đồng thời phân tích các cơ hội bán và bán chéo

+ Thiết lập các kịch bản chăm sóc khách hàng nhằm duy trì trải nghiệm cá nhân

+ Tạo và chỉnh sửa báo cáo khách hàng cho phù hợp với doanh nghiệp. v.v…

Quản lý hoạt động bán hàng
Phần mềm CRM thường dược sử dụng để bảo đảm tất cả hoạt động của đội ngũ bán hàng sẽ hoạt động với hiệu quả cao.

+ Lưu lại thông tin về cuộc gặp hay cuộc gọi của khách hàng.

+ Lên kế hoạch và quản lí sắp xếp công việc cho nhân viên để xây dựng quá trình bán hàng phù hợp nhất.

+ Cập nhật dễ dàng những thông tin mới tức thời giúp điều chỉnh hoạt động công việc hiệu quả hơn.

+ Các báo cáo thường được thể hiểu dưới dạng biểu đồ tăng hiệu quả đánh giá

Cách ứng dụng CRM tự động hóa hoạt động marketing

Tự động hoá marketing sử dụng hệ thống CRM mang lại cho doanh nghiệp những ưu điểm nổi bật như sau: 

Quản trị quan hệ khách hàng
+ Thu thập thông tin, phân loại, tiếp cận và quản lý thông tin khách hàng tiềm năng bằng cách tự động hoá.

+ Phân loại nhóm khách hàng dựa theo đối tượng, nhu cầu để đưa ra những sản phẩm mới phù hợp hơn.

Chăm sóc khách hàng
Các hoạt động như sử dụng Email Automation giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và công sức để gửi các thông báo tới khách hàng. Các nội dung chuyên môn, thông tin doanh nghiệp hay chương trình khuyến mãi cũng được gửi cho các nhóm khách hàng, dựa trên việc phân loại đã phân tích trước đó. Các hệ thống tổng đài ảo cũng có thể được tích hợp để giúp việc chăm sóc khách hàng trở nên sẵn sàng hơn, đảm bảo dịch vụ được hỗ trợ 24/7 bởi các công nghệ trả lời tự động.

Giữ chân khách hàng
Bằng CRM, doanh nghiệp cũng tạo sự hài lòng tối đa cho khách hàng bằng cách tương tác thường xuyên như:

+ Hoạt động chào mừng thành viên mới, thư chúc mừng các dịp đặc biệt, nhờ các kịch bản marketing thiết lập sẵn, giúp khách hàng luôn có cảm giác được quan tâm bởi thương hiệu.

+ Giới thiệu và định hướng các sản phẩm mới dành cho khách hàng, đặc biệt là với những ai đã hoàn thành giao dịch đầu tiên là những hoạt động mang tính tương tác cao, vừa giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới vừa cải thiện được quan hệ với khách hàng.

Một hệ thống CRM nào là phù hợp
Việc lựa chọn và tìm kiếm các hệ thống CRM, phần mềm CRM phù hợp không hề đơn giản, nó đòi hỏi doanh nghiệp cần rất hiểu thực trạng hiện tại của đơn vị, điều doanh nghiệp cần, và công nghệ số hoá phù hợp. Nếu đang loanh hoay cần tư vấn một hệ thống quản lý khách hàng và tự động hoá hoạt động bán hàng phù hợp bạn có thể tìm hiểu dịch vụ tư vấn CRM từ Vitranet24. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn công nghệ và phương án triển khai phù hợp.(Theo chia sẻ từ Bitrix24.vn)
Cùng chuyên mục
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 368
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 
Sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm khách hàng và 7 bí mật
13.12.2022 962
Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong kinh doanh, với những đổi mới toàn diện, từ mức độ tương tác và chuyển đổi đến giữ chân và dịch vụ khách hành. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy những tiến bộ to lớn đó. 
Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 533
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.
Phần mềm CRM tối ưu giúp quản lý mọi hoạt động bán hàng
24.09.2021 1134
Vitranet24 tư vấn triển khai một hệ thống CRM tổng thể giúp kiểm soát mọi hoạt động của quá trình kinh doanh của quý đơn vị. Hệ thống có đầy đủ các đối tượng của quy trình bán hàng, với khả năng tuỳ chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt hệ thống với sức mạnh tự tạo các quy trình linh động giúp "may đo" theo từng yêu cầu của quý doanh nghiệp
Những tư duy sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá bán hàng và marketing
22.09.2021 1435
CRM là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng thì nó sẽ mang lại tác dụng ngược. Dưới đây là một số sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá sales – marketing thường gặp ở các doanh nghiệp.
QUẢN LÝ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG
20.09.2021 1320
Quản lý quan hệ khách hàng hay CRM (tiếng Anh: Customer relationship management) là một phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng như thông tin về tài khoản, nhu cầu, liên lạc và các vấn đề khác nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
10 phương pháp thắt chặt mối quan hệ khách hàng trong đại dịch COVID-19
23.07.2021 1523
Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và làm thay đổi trật tự thế giới, có thể nói là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Hòa trong dòng chảy chung đó, các công ty cũng đang phải nỗ lực hết sức để vượt qua những khó khăn này, từ các chính sách tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, cắt giảm nhân sự, đảm bảo đời sống của nhân viên, và đặc biệt hơn cả là duy trì mối quan hệ với khách hàng.
Làm thế nào để đồng bộ hoá quy trình bán hàng?
23.04.2021 1789
Một vấn đề phổ biến mà các công ty đang gặp phải là khoảng cách giữa các quy trình bán hàng chưa có sự thống nhất, đồng bộ hoá. Nhân viên thường nhầm lẫn các quy trình của nhau nên việc xử lý các đơn hàng thường gặp tình trạng thiếu, mất, bỏ sót,… đơn hàng. Vậy làm thế nào để chuẩn hoá quy trình bán hàng cho doanh nghiệp? 
Làm thế nào để phân tích dữ liệu bán hàng trong CRM?
14.04.2021 2877
Phân tích dữ liệu bán hàng cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác trong tương lai. Dựa vào các chỉ số trong CRM, chuyên gia sẽ tập trung vào đó để tăng doanh số bán hàng. Cách tiếp cận này đã được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hoạt động. 
Phần mềm CRM - Giải pháp quản lý khách hàng hiệu quả
11.12.2020 2299
Với giải pháp phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể theo dõi dữ liệu khách hàng, duy trì giao tiếp để thu hút cũng như giữ họ lâu hơn với sản phẩm. CRM là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, duy trì các mối quan hệ với khách hàng.
Tầm quan trọng của quản lý quan hệ khách hàng (CRM) phần 02:
13.08.2020 2385
Phần mềm quản lý khách hàng là cách tiếp cận mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong việc duy trì và tạo mối quan hệ với khách hàng. Quản lý quan hệ khách hàng không chỉ là kinh doanh thuần túy mà còn là giữ mối liên kết mạnh mẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Phát triển mối liên kết này sẽ đưa doanh nghiệp đến những thành công vượt bậc.
Làm thế nào để không mất khách hàng trong cuộc khủng hoảng
17.07.2020 2314
Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi bị mất khách hàng và không có cách nào để thoát khỏi các tổn thất. Quản lý khách hàng trở thành bài toán đau đầu hậu Covid 19 khi mà các khách hàng của bạn thắt chặt chi tiêu hơn, e dè hơn trong các quyết định mua hàng.
Tầm quan trọng của phần mềm CRM (Phần 1)
20.11.2019 3783
Phần mềm CRM (Customer relationship management) – Phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng và vai trò quan trọng của phần mềm CRM giúp các doanh nghiệp hiểu sâu về khách hàng tìềm năng từ đó tiếp thị một cách hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh và cách doanh nghiệp tiếp thị, bán sản phẩm cho khách hàng, các doanh nghiệp có thể đã quen với thuật ngữ Quản lý quan hệ khách hàng hoặc gọi tắt là phần mềm CRM.
10 bước để xử lý một khách hàng tức giận
18.11.2019 3338
Khách hàng không hài lòng là một phần của việc điều hành một doanh nghiệp, mặc dù chắc chắn là một phần khó chịu mà hầu hết chúng ta đều muốn tránh. Tuy nhiên, việc tránh các khách hàng giận dữ không giải quyết được vấn đề. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đối phó với một khách hàng không hài lòng, thậm chí giận dữ mà không mất hình ảnh của bạn hay mất khách hàng.
Các bí quyết thành công cho các quản lý bán hàng
17.08.2019 2038
Đối với mỗi doanh nghiệp, đội ngũ bán hàng luôn là yếu tố quyết định tới thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà một quản lý bán hàng giàu kinh nghiệm và năng lực là rất cần thiết, không chỉ giúp xây dựng một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp mà còn giúp tạo ra chiến lược thành công cho doanh nghiệp.
Quản lý
Khuyến nghị từ Tạp chí Kinh doanh Harvard: 4 trụ cột của chuyển đổi số thành công
19.09.2023 490
Harvard Business Review đã đưa ra khuyến nghị 4 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số bao gồm: Nâng cao ứng dụng CNTT, Số hóa hoạt động vận hành, Digital marketing và Xây dựng các doanh nghiệp mới.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6241
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 478
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2446
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.