Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing

Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 1078

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.

Một trong những yếu tố để chứng minh được năng lực của các doanh nghiệp chính là nhìn vào doanh số bán hàng. Để thực hiện được điều đó, tất cả các công ty đều nên áp dụng các công nghệ đế số hóa và tự động các hoạt động marketing và bán hàng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các quy trình tự động hoá bán hàng và marketing phần nào đó đã được ứng dụng trong các phần mềm CRM, giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu suất công việc cũng như tăng cường doanh số.

Lợi ích của tự động hoá bán hàng và marketing

Đang là một xu hướng của toàn cầu, CRM tự động hoá bán hàng và marketing nhận được nhiều lợi ích hơn so với những hình thức truyền thống nhờ các ưu điểm nổi bật như sau:

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi khách hàng hiệu quả
Hệ thống CRM giúp xây dựng các kịch bản chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ khả năng thu thập và phân tích dữ liệu người dùng. Do sự bùng nổ của Internet cũng như các phương tiện cá nhân (điện thoại thông minh smartphone, tablet,…) nên dữ liệu về thông tin cá nhân, hành vi người dùng ngày càng dễ dàng được thu thập bởi các hệ thống tính toán hiện đại. Càng nhiều dữ liệu giúp hệ thống CRM phân tích chính xác hơn các hành vi của khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp điều chỉnh các thông điệp cũng như kịch bản tiếp cận để phù hợp hơn với nhu cầu của từng khách hàng. Nhưng hoạt động kiểu này góp phần thúc đẩy chuyển đổi quá trình từ lead thành người mua dễ dàng hơn.

Tiết kiệm được thời gian và chi phí.
Thay vì phải hàng ngày phải gửi email để thăm hỏi khách hàng các dịp quan trọng, hệ thống phần mềm chăm sóc khách hàng sẽ tự động giúp bạn hoàn thành công việc. Thay vì phải dùng sổ tay để ghi chép các thông tin khách hàng, hệ thống CRM sẽ tự động lưu trữ các email, số điện thoại, thông tin cá nhân, các cuộc gọi nhỡ, v.v…

Với phần mềm chăm sóc khách hàng toàn diện, tất cả thông tin khách hàng sẽ được quản lý ngay trên một hệ thống. Các hoạt động bán hàng, marketing, phân tích thị trường, báo cáo doanh số đều được tổng hợp trên CRM giúp doanh nghiệp giảm thời gian tổng hợp các báo cáo thủ công.

Quản lý hệ thống hiệu quả
Khi áp dụng tự động hóa bán hàng và marketing, cơ sở dữ liệu quản lý bán hàng và thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ và phân loại theo từng hạng mục một cách chuyên nghiệp, minh bạch và chính xác. Dựa trên đó, kịch bản bán hàng có thể dễ dàng thay đổi, tùy biến phù hợp theo từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Các tính năng phân quyền, giao việc, quản lí dự án và báo cáo rõ ràng giúp lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dế dàng kiểm soát tiến độ cũng như chất lượng công việc một cách hiệu quả.

Tăng sự trải nghiệm mang tính chất cá nhân hóa cho từng khách hàng
Thông qua hệ thống tự động hóa tiếp thị, doanh nghiệp có thể lên kịch bản mang tính chất cá nhân hóa theo từng khách hàng. Ví dụ như cá nhân hóa email hay nhờ dựa theo độ tuổi, giới tính, sở thích của khách hàng, từ đó đội ngũ phụ trách quảng cáo sáng tạo những nội dung khác nhau nâng cao tính hiệu quả trong quá trình tiếp cận.

Gia tăng sự trung thành của khách hàng
Như đã đề cập ở trên, việc tự động hóa bán hàng và marketing sẽ giúp doanh nghiệp chăm sóc và mang lại những trải nghiệm tốt hơn dành cho khách hàng. Các hoạt động tạo ấn tượng tốt cho khách hàng sẽ giúp tăng uy tín của thương hiệu, khiến họ quay trở lại cũng như giới thiệu thêm cho bạn bè hay người thân sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách ứng dụng CRM tự động hóa quy trình bán hàng

Những ứng dụng quan trọng của CRM vào tự động hoá bán hàng bao gồm:

Quản lý khách hàng tiềm năng
Phần mềm CRM sẽ giúp hỗ trợ bộ phận kinh doanh thông qua chức năng quản lý các khách hàng ban đầu

+ Quản lý thông tin khách hàng

+ Chủ động thu thập thông tin khách hàng thông qua các nguồn như website, email, mạng xã hội hoặc dễ dàng cập nhật thêm từ các hoạt động marketing online khác như hội thảo, sự kiện

+ Tự động xây dựng danh mục sản phẩm phù hợp với mỗi tập khách hàng tiềm năng

+ Xuất file dữ liệu dễ dàng qua các định dạng như Excel, bảng biểu, báo cáo động…hay nhiều công cụ phân tích liên quan khác.

+ Tạo và tuỳ chỉnh các báo cáo về khách hàng.

+ Chỉnh sửa các biểu mẫu cho phù hợp với doanh nghiệp

Quản lý khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ
Được xem là trung tâm của hoạt động bán hàng, CRM cung cấp những tính năng ứng dụng quản lý khách hàng cơ bản như:

+ Xuất báo giá, đơn hàng và hoá đơn nếu khách hàng có yêu cầu.

+ Theo dõi danh sách khách hàng với những thông tin cơ bản như điện thoại, email, sở thích,…

+ Giám sát lịch sử mua hàng của khách hàng, đồng thời phân tích các cơ hội bán và bán chéo

+ Thiết lập các kịch bản chăm sóc khách hàng nhằm duy trì trải nghiệm cá nhân

+ Tạo và chỉnh sửa báo cáo khách hàng cho phù hợp với doanh nghiệp. v.v…

Quản lý hoạt động bán hàng
Phần mềm CRM thường dược sử dụng để bảo đảm tất cả hoạt động của đội ngũ bán hàng sẽ hoạt động với hiệu quả cao.

+ Lưu lại thông tin về cuộc gặp hay cuộc gọi của khách hàng.

+ Lên kế hoạch và quản lí sắp xếp công việc cho nhân viên để xây dựng quá trình bán hàng phù hợp nhất.

+ Cập nhật dễ dàng những thông tin mới tức thời giúp điều chỉnh hoạt động công việc hiệu quả hơn.

+ Các báo cáo thường được thể hiểu dưới dạng biểu đồ tăng hiệu quả đánh giá

Cách ứng dụng CRM tự động hóa hoạt động marketing

Tự động hoá marketing sử dụng hệ thống CRM mang lại cho doanh nghiệp những ưu điểm nổi bật như sau: 

Quản trị quan hệ khách hàng
+ Thu thập thông tin, phân loại, tiếp cận và quản lý thông tin khách hàng tiềm năng bằng cách tự động hoá.

+ Phân loại nhóm khách hàng dựa theo đối tượng, nhu cầu để đưa ra những sản phẩm mới phù hợp hơn.

Chăm sóc khách hàng
Các hoạt động như sử dụng Email Automation giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và công sức để gửi các thông báo tới khách hàng. Các nội dung chuyên môn, thông tin doanh nghiệp hay chương trình khuyến mãi cũng được gửi cho các nhóm khách hàng, dựa trên việc phân loại đã phân tích trước đó. Các hệ thống tổng đài ảo cũng có thể được tích hợp để giúp việc chăm sóc khách hàng trở nên sẵn sàng hơn, đảm bảo dịch vụ được hỗ trợ 24/7 bởi các công nghệ trả lời tự động.

Giữ chân khách hàng
Bằng CRM, doanh nghiệp cũng tạo sự hài lòng tối đa cho khách hàng bằng cách tương tác thường xuyên như:

+ Hoạt động chào mừng thành viên mới, thư chúc mừng các dịp đặc biệt, nhờ các kịch bản marketing thiết lập sẵn, giúp khách hàng luôn có cảm giác được quan tâm bởi thương hiệu.

+ Giới thiệu và định hướng các sản phẩm mới dành cho khách hàng, đặc biệt là với những ai đã hoàn thành giao dịch đầu tiên là những hoạt động mang tính tương tác cao, vừa giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới vừa cải thiện được quan hệ với khách hàng.

Một hệ thống CRM nào là phù hợp
Việc lựa chọn và tìm kiếm các hệ thống CRM, phần mềm CRM phù hợp không hề đơn giản, nó đòi hỏi doanh nghiệp cần rất hiểu thực trạng hiện tại của đơn vị, điều doanh nghiệp cần, và công nghệ số hoá phù hợp. Nếu đang loanh hoay cần tư vấn một hệ thống quản lý khách hàng và tự động hoá hoạt động bán hàng phù hợp bạn có thể tìm hiểu dịch vụ tư vấn CRM từ Vitranet24. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn công nghệ và phương án triển khai phù hợp.(Theo chia sẻ từ Bitrix24.vn)
★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
7 cách nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng trực tuyến
14.06.2024 34
Khách hàng trung thành là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng là rất cần thiết.
7 phần mềm CRM miễn phí tốt nhất 2024 theo Forbes
19.04.2024 587
Phần mềm CRM miễn phí có thể xem là giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp dễ dàng hình dung mức độ đáp ứng nhu cầu và sự phù hợp của phần mềm với đặc điểm doanh nghiệp mình. Từ đó, họ có thể lựa chọn đầu tư vào CRM phù hợp nhất!
Sử dụng AI để cải thiện quản lý quan hệ khách hàng
17.04.2024 616
Trong thời đại số, ứng dụng AI trong quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) được xem như chìa khóa cho sự phát triển kinh doanh. Bạn có thể sử dụng AI để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trong quá trình tương tác với doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và gia tăng lợi nhuận.
6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chất lượng
12.04.2024 672
Một phần mềm quản lý bán hàng hay CRM mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công như tạo báo giá, hóa đơn, hợp đồng… giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên, tránh sai sót trong quá trình làm việc.
9 cách xử lý phản hồi tiêu cực từ khách hàng
21.03.2024 802
Các lời đánh giá là một trong những yếu tố có ảnh hưởng hàng đầu đến quyết định mua hàng. Đó là lý do các chuyên gia của Bitrix24 đã tổng hợp danh sách 9 cách hiệu quả để giải quyết phản hồi tiêu cực của khách hàng.
Các cách giúp bạn thu thập dữ liệu thông tin khách hàng
20.03.2024 338
Thông tin khách hàng là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng để xác định các chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu. Việc cập nhật và thu thập thông tin khách hàng được duy trì liên tục nên sẽ có một lượng lớn tài liệu cần lưu trữ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương pháp quản lý chặt chẽ để tránh gây ra các sai sót và nhầm lẫn.
Những cách giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn
14.03.2024 320
Chăm sóc khách hàng không chỉ là việc bán sản phẩm, mà còn là nắm bắt tâm lý và thỏa mãn mong muốn của khách hàng. Dưới đây là một số cách giúp bạn chăm sóc khách hàng hiệu quả.
Bí quyết của người giữ kỷ lục Guinness “Người bán hàng giỏi nhất thế giới”
14.12.2023 1258
Được mệnh danh là nhân viên bán hàng giỏi nhất thế giới, trong 15 năm, Joe Girard đã bán được 13001 chiếc xe ôtô, và lập kỷ lục trong một năm bán được 1425 chiếc (trung bình khoảng 4 chiếc mỗi ngày).
Tối ưu hóa quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM
20.10.2023 772
Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược quản lý quan hệ khách hàng cho các tổ chức và doanh nghiệp.
CRM là gì? Ý nghĩa và lợi ích của CRM trong thời ký số hóa
17.10.2023 832
Trong thời đại công nghệ, việc quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. 
CRM quản lý mối quan hệ khách hàng, hoạt động then chốt cần chuyển đổi số
23.03.2023 814
Việc trang bị một hệ thống quản lý bán hàng – CRM tốt giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy bán hàng gia tăng doanh số đặc biệt là tiền để để cả tiến và tiết kiệm chi phí bán hàng hiệu quả. 
Sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm khách hàng và 7 bí mật
13.12.2022 2147
Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong kinh doanh, với những đổi mới toàn diện, từ mức độ tương tác và chuyển đổi đến giữ chân và dịch vụ khách hành. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy những tiến bộ to lớn đó. 
Lợi ích bất ngờ của tự động hoá bán hàng và marketing
12.12.2022 1079
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, xu hướng tự động hoá bán hàng và marketing đóng vai trò rất quan trọng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Đây chính là con đường ngắn nhất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoặc tăng doanh số đã đề ra đồng thời giữ vững mối quan hệ cùng với khách hàng của mình.
Phần mềm CRM tối ưu giúp quản lý mọi hoạt động bán hàng
24.09.2021 1575
Vitranet24 tư vấn triển khai một hệ thống CRM tổng thể giúp kiểm soát mọi hoạt động của quá trình kinh doanh của quý đơn vị. Hệ thống có đầy đủ các đối tượng của quy trình bán hàng, với khả năng tuỳ chỉnh mạnh mẽ. Đặc biệt hệ thống với sức mạnh tự tạo các quy trình linh động giúp "may đo" theo từng yêu cầu của quý doanh nghiệp
Những tư duy sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá bán hàng và marketing
22.09.2021 1920
CRM là một công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng thì nó sẽ mang lại tác dụng ngược. Dưới đây là một số sai lầm trong việc sử dụng CRM vào tự động hoá sales – marketing thường gặp ở các doanh nghiệp.
Quản lý
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 22
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 384
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 218
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3025
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.