Văn phòng số – Giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp

Văn phòng số – Giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp
01.11.2023 464

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại nơi làm việc diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong đó, thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là nhận ra tiềm năng và triển khai giải pháp văn phòng số hiệu quả.

1. Văn phòng số là gì?

Văn phòng số (văn phòng điện tử) hay E-Office là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một môi trường làm việc hoàn toàn dựa trên công nghệ số. Bao gồm các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh…, và các phần mềm kết nối thông qua Internet để quản lý, lưu trữ, xử lý và chia sẻ thông tin. Văn phòng số giúp nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu thời gian và chi phí cho các hoạt động văn phòng truyền thống.

Với văn phòng điện tử, doanh nghiệp có thể làm việc từ xa và kết nối với đồng nghiệp và khách hàng bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, giúp nâng cao tính linh hoạt và tăng năng suất làm việc. Giải pháp này cung cấp các công cụ mà nhà quản lý và nhân viên cần sử dụng để hoàn thành công việc như: giao tiếp, lưu trữ dữ liệu, quản lý công việc…

Thực tế, hầu hết các tổ chức đều đang ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động của mình. Ví dụ như công cụ Chat hay bảng Excel quản lý đầu việc. Tuy nhiên, về lâu dài các doanh nghiệp cần triển khai một nền tảng liên kết chặt chẽ, nhằm tối đa hóa tính năng của tất cả công cụ trên.

Văn phòng số là một giải pháp đồng bộ giúp doanh nghiệp tối ưu phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh. Các đặc trưng của E-Office bao gồm:

  • Hợp nhất: Văn phòng số quản lý tập trung hàng loạt phần mềm riêng lẻ trên một nền tảng duy nhất giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nâng cao tính hiệu quả của công việc.

  • Hợp lý: Người dùng văn phòng điện tử sẽ dễ dàng lưu trữ, tra cứu thông tin thông qua giao diện trực quan và hệ thống công nghệ hiện đại.

  • An toàn: Văn phòng số giám sát lịch sử thay đổi và phân quyền tiếp cận cho từng cá nhân giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu kinh doanh.

  • Tinh gọn, tiện ích: Mô hình làm việc số trao quyền cho nhân viên làm việc, cộng tác từ xa, nhận thông báo và truy cập tức thì.

2. Lợi ích khi sử dụng văn phòng số

van-phong-so-vitranet24-1

Mặc dù mỗi doanh nghiệp có phương pháp xây dựng mô hình làm việc khác nhau tùy vào quy mô, ngành nghề và nhu cầu vận hành, nhưng một nền tảng văn phòng số phù hợp và tinh gọn sẽ mang lại cho tổ chức những lợi ích sau:

2.1 Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc áp dụng mô hình văn phòng điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian do không phải thực hiện quy trình thủ công, xét duyệt nhiều cấp, hay ký tá trực tiếp. Việc truy xuất tìm kiếm và lưu trữ dữ liệu cũng được thực hiện nhanh chóng. Từ đó tối ưu được nguồn nhân lực tiết kiệm được chi phí vận hành.

2.2 Tăng tính linh hoạt

Văn phòng số giúp doanh nghiệp không còn bị giới hạn về địa điểm làm việc. Dù ở đâu người dùng đều truy cập thông báo, nhận nhiệm vụ và phản hồi theo thời gian thực. Người quản lý và nhân viên có thể làm việc tại nhà, ở bên ngoài văn phòng hoặc kết hợp cả hai hình thức. Thêm vào đó, việc hợp tác, tuyển dụng nhân sự từ nước ngoài cũng được hỗ trợ tối đa.

2.3 Cải thiện năng suất

Báo cáo của Gartner vào năm 2019 dự đoán rằng các công ty sẽ phát triển nhanh gấp hai lần nhờ chuyển đổi số môi trường làm việc. Nó mang đến sự gắn kết, tinh thần làm việc hiệu quả hơn trong đội ngũ và tăng trưởng lợi nhuận thêm 21%.

Hình thức lưu trữ vật lý đã được thay thế bằng hệ thống lưu trữ đám mây. Nhân viên có thể tìm kiếm và truy cập thông tin mong muốn một cách nhanh chóng và chia sẻ tài nguyên dễ dàng. Điều này giúp đội ngũ không tốn nhiều thời gian chờ đợi, rà soát số liệu, từ đó gia tăng hiệu quả làm việc.

2.4 Gắn kết đội ngũ, cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Để nâng cao sự hài lòng và trải nghiệm của nhân viên, các công ty cung cấp môi trường làm việc số tạo điều kiện thuận lợi cho nhân sự quyết định cách thức làm việc linh hoạt .

Mặt khác, E-Office còn hỗ trợ nhân viên bằng cách trang bị công cụ xử lý nhiệm vụ thông minh và bổ sung tri thức hữu ích trong quá trình làm việc. Chẳng hạn, gói giải pháp văn phòng số có thể tổng hợp những nghiên cứu, chính sách, văn bản hướng dẫn nội bộ thành cẩm nang cho nhân viên chủ động học hỏi.

2.5 Rút ngắn thời gian phê duyệt tài liệu

Hợp đồng điện tử và chữ ký số từ xa là những ứng dụng tiên tiến của văn phòng điện tử. Trước đây, quá trình ký kết, phê duyệt thường tốn nhiều thời gian, chi phí in ấn, bảo quản. Đặc biệt, những người làm công tác quản lý công văn, hóa đơn, hợp đồng thường dễ mắc lỗi chậm trễ, sai sót khi thực hiện trên giấy tờ thủ công. Giờ đây, nhà quản lý, lãnh đạo chỉ cần thao tác đơn giản để giải quyết số lượng lớn hợp đồng, chứng từ ngay trên điện thoại di động.

2.6 Góp phần cải thiện doanh thu

Văn phòng số tự động hóa công tác điều hành và hoạt động đồng bộ. Doanh nghiệp quản lý tất cả hạng mục, quy trình quan trọng trên một nền tảng duy nhất. Đội ngũ nhân sự làm việc chính xác, đúng tiến độ đem lại khả năng tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ hơn và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

3. Các tính năng cần có của giải pháp văn phòng số tối ưu

van-phong-so-vitranet24-2

3.1 Tính linh hoạt và di động

Cho phép người dùng truy cập và làm việc trên nhiều thiết bị và từ nhiều địa điểm khác nhau. Khi các nhóm làm việc từ xa, công tác tìm kiếm thông tin có thể tốn thời gian, gây khó chịu và giảm năng suất lao động. Lúc này, hệ thống lưu trữ trong văn phòng điện tử sẽ cung cấp kho quản trị thông tin khoa học, minh bạch nhất cũng như giúp người dùng chia sẻ liên thông đến từng cá nhân, phòng ban.

3.2 Hỗ trợ khả năng tích hợp

Có khả năng tích hợp với các ứng dụng từ bên thứ 3, hoặc các ứng dụng riêng của doanh nghiệp.

3.3 Tinh gọn, dễ sử dụng

Toàn bộ cán bộ nhân viên của công ty có thể cùng sử dụng chung nền tảng. Tuy nhiên, có thể tạo các nhóm dự án với đầy đủ không gian công cụ thể thảo luận, chia sẻ tài liệu, làm việc nhóm cho từng dự án khác nhau. Ngoài ra, các công cụ thông báo, mạng xã hội nội bộ cũng được cài đặt trực quan, khuyến khích sự tham gia của toàn thể thành viên.

3.4 Bảo mật thông tin

Văn phòng số tiên tiến cần cho phép người dùng truy cập từ mọi nơi nhưng vẫn đảm bảo thông tin lưu trữ an toàn. Chỉ những người có quyền hạn hoặc trực tiếp giải quyết công việc mới được phép chỉnh sửa.

3.5 Cộng tác liền mạch

Cộng tác liền mạch là một cách để loại bỏ các khó khăn như nhân viên sắp xếp sai thứ tự ưu tiên, chậm tiến độ đề ra. Văn phòng số giúp cải thiện quy trình làm việc thông qua cách thiết lập, kết nối và quản trị hệ thống quy trình đồng bộ. Từ người quản lý đến nhân viên đều cộng tác trôi chảy, giảm thiểu giấy tờ và thời gian trình ký/phê duyệt.

3.6 Phân tích, đo lường

Đo lường mức độ tuân thủ và hiệu quả công việc luôn là một nhiệm vụ khó khăn của nhà quản lý. E-office cung cấp khả năng hiển thị số liệu cho doanh nghiệp đánh giá đa chiều, chính xác và tức thời. Những báo cáo tự động cũng được xem như cơ sở khách quan để ban lãnh đạo điều chỉnh kế hoạch và hướng đến hoàn thành mục tiêu chung.

4. Văn phòng số E-Office Vitranet24 - Giải pháp xây dựng môi trường làm việc tập trung, xuyên suốt

E-Office Vitranet24 giúp tạo dựng môi trường làm việc chung xuyên suốt toàn công ty. Nâng cao tốc độ tương tác, giao tiếp xử lý công việc trên toàn hệ thống. Xây dựng môi trường truyền thông và tạo dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả. Đã được kiểm nghiệm và sử dụng tại nhiều đơn vị lớn với qui mô hàng ngàn người sử dụng: NutiFood, Ngân hàng ACB, Bệnh viện Nam Sài Gòn...

Đặc biệt bạn có thể số hoá và tự động hoá nhiều quy trình tiện ích cho doanh nghiệp, giảm thủ tục giấy tờ: quy trình văn phòng phẩm, quy trình đề xuất, quy trình nghỉ phép, quy trình quản lý ban hàng tài liệu...

van-phong-so-vitranet24-3

Với 15+ năm kinh nghiệm và sở hữu một trong những công nghệ tiên tiến nhất thế giới Bitrix24 về phần mềm quản lý doanh nghiệp, Vitranet24 cam kết sẽ triển khai thành công, đem lại hiệu quả thực sự và cải thiện lập tức vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải!

5. Kết luận

Xu hướng chuyển đổi sang văn phòng số đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng phổ biến. Để tiết kiệm thời gian và vận hành hiệu quả, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nên dần chuyển dịch sang ứng dụng E-Office. Việc này giúp cho công việc có thể được thực hiện ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.


★★★★★
★★★★★
5/5 - (1 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Báo Công Thương nói về hệ sinh thái “Văn phòng điện tử trực tuyến"
01.12.2023 40
Báo Công thương nhắc đến thành tựu trong dự án triển khai văn phòng số cho công ty Behn Meyer Việt Nam của Vitranet24 và tầm quan trọng của việc xây dựng các Hệ thống "Văn phòng điện tử" tại doanh nghiệp.
Big Data tạo nên cuộc cách mạng trong ngành Logistics
01.12.2023 87
Big data được xem như là một công cụ hỗ trợ quan trọng không thể thiếu cho nhiều doanh nghiệp trong việc phát triển chiến lược kinh doanh. Lĩnh vực Logistics cũng không ngoại lệ, Big data góp phần quan trọng trong việc phát triển và mở rộng chuỗi cung ứng trên thị trường.
Động lực thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng
29.11.2023 119
Theo PwC, động lực chính thúc đẩy số hóa dịch vụ ngân hàng tại Đông Nam Á là cải thiện trải nghiệm dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Các ngân hàng cũng kỳ vọng sẽ tăng lợi nhuận bằng các tăng doanh thu và giảm chi phí hoạt động.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
25.11.2023 97
Đối với những doanh nghiệp nhỏ với số vốn ít và khả năng đầu tư vào công nghệ còn hạn chế, họ nên làm gì để chuyển đổi số?
Nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp với phần mềm quản lý dự án
14.11.2023 220
Triển khai phần mềm quản lý dự án là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích nâng cao chất lượng và tối ưu nguồn lực trong thời kỳ chuyển đổi số.
7 yếu tố quan trọng giúp triển khai văn phòng số thành công cho doanh nghiệp
11.11.2023 110
Trước tình hình kinh tế suy thoái và tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ vào xây dựng văn phòng số linh hoạt, kết nối liền mạch từ xa được xem là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tự động hóa quy trình nghiệp vụ tại doanh nghiệp - nhu cầu cấp thiết trong chuyển đổi số!
09.11.2023 491
Theo xu thế của thời đại công nghệ 4.0, tự động hóa quy trình đã trở thành nhu cầu cấp thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nghiêm túc triển khai.
Chuyển đổi số ngành bán lẻ: thực trạng và những lợi ích thiết thực
09.11.2023 400
Ngành bán lẻ đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi số.
Tầm quan trọng của "Văn phòng điện tử" và cách xây dựng hệ thống E-Office cho doanh nghiệp!
07.11.2023 1279
Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển phát triển bùng nổ như hiện nay, "Văn phòng số" hay hệ thống quản lý E-Office ngày càng trở nên cần thiết và được quan tâm tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức.
Văn phòng số – Giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp
01.11.2023 465
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại nơi làm việc diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong đó, thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là nhận ra tiềm năng và triển khai giải pháp văn phòng số hiệu quả.
Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 556
Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất?
QUẢN LÝ TÀI LIỆU: Lợi ích và Giải pháp hiện đại đến từ Vitranet24
20.10.2023 782
Trong thế giới số hóa hiện nay, việc quản lý tài liệu đã trở thành một yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mượt mà. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu rõ các lợi ích khi bạn áp dụng bảo quản tài liệu đúng cách và làm thế nào sản phẩm phần mềm Bitrix24 của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. 
Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp được tin dùng nhất hiện nay
10.10.2023 485
Trong thời đại 4.0, phần mềm quản lý doanh nghiệp trở thành công cụ đắc lực để thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu chi phí.
CRM Bitrix24 top 3 hệ thống chăm sóc khách hàng đa kênh tốt nhất 2023 theo đánh giá của Forbes
07.10.2023 696
Theo Forbes, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM Bitrix24 được đánh giá là hệ thống Giao tiếp tích hợp tốt nhất.
Chuyển đổi số doanh nghiệp: không còn là một lựa chọn
06.10.2023 244
Từ chỗ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời điểm dịch Covid-19 khó khăn, chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu quan trọng nếu tổ chức muốn tồn tại và cạnh tranh.
Quản lý
Báo Công Thương nói về hệ sinh thái “Văn phòng điện tử trực tuyến"
01.12.2023 40
Báo Công thương nhắc đến thành tựu trong dự án triển khai văn phòng số cho công ty Behn Meyer Việt Nam của Vitranet24 và tầm quan trọng của việc xây dựng các Hệ thống "Văn phòng điện tử" tại doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6889
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 685
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2614
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.