Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?

Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 555

Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất? Chỉ cần nhìn vào cơ sở dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp, bạn sẽ thấy ngay một danh sách dài những người biết đến doanh nghiệp, đã từng mua hàng trước đó, và có thể là những khách hàng trung thành.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm chi phí

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-1

Có một câu nói kinh điển trong kinh doanh rằng, điều tốt hơn việc có 1 khách hàng mới không phải là có được 2 khách hàng mới, mà là giữ chân 1 khách hàng hiện tại.

Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với tâm lý kinh doanh truyền thống, khi mà đội ngũ bán hàng chỉ quan tâm đến mục tiêu duy nhất là mang lại càng nhiều khách hàng mới càng tốt.

Nhưng nếu họ chỉ mua hàng 1 lần duy nhất rồi rời đi, thì doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt để kiếm được nhiều doanh thu hơn. Đó là lý do tại sao các chỉ số KPI giữ chân khách hàng đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bằng cách tạo ra quy trình thuyết phục khách hàng ở lại, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để tiếp cận và thu hút họ.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm thời gian

Thu hút khách hàng mới là một quá trình dài và gian nan. Từ lần lúc tiếp cận, cho đến phễu tiếp thị và sau đó chuyển sang phễu bán hàng, rồi tiến đến giao dịch. Nói chung, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để thuyết phục một khách hàng mới thực hiện giao dịch. Khi doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ cho khách hàng hiện tại, mọi thứ đơn giản hơn nhiều vì họ đã biết, đã trải nghiệm và tin tưởng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể liên lạc với họ ngay lập tức thông qua các kênh thông tin thường xuyên, để cung cấp các sản phẩm mới, hoặc gia hạn đăng ký với tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều. Vì vậy, với chi phí quảng cáo giảm, cũng như thời gian làm việc được sử dụng tốt hơn, việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng là chiến lược hiệu quả đem lại biên lợi nhuận lớn hơn và mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Giữ chân khách hàng là việc sử dụng công nghệ có hiệu quả

Chăm sóc khách hàng để họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp là một quá trình cần được đầu tư cẩn thận. Từ dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đến việc chỉ định nhân viên chăm sóc thường xuyên... Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều giải pháp công nghệ tuyệt vời có thể thiết giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.

Phần mềm CRM

Một trong những công cụ quan trọng nhất cho việc giữ chân khách hàng là một phần mềm CRM mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể lưu trữ hồ sơ của tất cả khách hàng trên hệ thống đám mây, để mọi nhân viên có thể truy cập dữ liệu bất cứ khi nào cần. Đây là một phần trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-2

Các công cụ như phần mềm Bitrix24 cho phép doanh nghiệp phân đoạn cơ sở dữ liệu khách hàng, vì vậy khi doanh nghiệp nhận thấy một khách hàng có khả năng rời đi, quản lý có thể lập tức chỉ định nhân viên xuất sắc can thiệp. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể gửi email marketing tự động (và được cá nhân hóa) với các ưu đãi và khuyến mãi để giữ chân khách hàng. Một phần mềm CRM tốt cũng cung cấp các báo cáo phân tích chỉ số KPI để biết liệu tổ chức có đang làm tốt việc giữ chân khách hàng hay không, chẳng hạn như tỷ lệ khách hàng rời bỏ.

Các biểu mẫu thông minh

Thu thập phản hồi từ khách hàng là một phần quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Nếu không biết họ nghĩ gì, thì rất khó để cung cấp những gì họ muốn.

Một trong những cách tốt nhất để thu thập phản hồi - một cách hiệu quả để đo lường điểm sức khỏe khách hàng, là sử dụng biểu mẫu trên trang web hoặc gửi trực tiếp qua email hay mạng xã hội. Điều này cung cấp những thông tin quý báu để cải thiện sản phẩm dịch vụ và giữ chân khách hàng.

Hệ thống giao tiếp đa kênh

Nếu khách hàng không thể liên hệ được với doanh nghiệp, thì dù có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt đến đâu cũng vô dụng.

Chiến lược giữ chân khách hàng của bạn phải có hệ thống liên lạc đa kênh để phục vụ khách hàng online và offline. Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng thông qua nhiều kênh là một trong những cách tốt nhất để giữ chân khách hàng khi có sự cố xảy ra.

Cá nhân hóa tương tác giao tiếp

Một trong những điều đầu tiên nên nghĩ đến khi muốn giữ chân khách hàng là tạo sự gần gũi trong tương tác giao tiếp.

Chẳng hạn, email marketing có thể được cá nhân hóa để phù hợp với từng khách hàng. Hãy chắc chắn rằng tên khách hàng được nhắc đến, và với phần mềm CRM phù hợp, bạn sẽ có trợ thủ đắc lực để tạo chiến dịch hiệu quả. Giao tiếp cá nhân hóa là rất quan trọng vì nó mang lại cho doanh nghiệp khía cạnh con người. Đây là bước đầu tiên để tạo sự trung thành của khách hàng.

Trung thực với khách hàng

Trung thực là nền tàng để tạo nên sự tin tưởng và giữ chân khách hàng. Trung thực về sản phẩm dịch vụ của mình chính là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Nếu doanh nghiệp hứa hẹn quá mức về những gì sản phẩm dịch vụ đem lại, chẳng mấy chốc khách hàng sẽ nhận ra họ không có được những gì họ muốn và bắt đầu tìm kiếm lựa chọn khác đáng tin hơn. Điều này không chỉ làm giảm chỉ số giữ chân khách hàng, mà còn có thể gây tiếng xấu cho doanh nghiệp.

Trò chuyện cởi mở với khách hàng

Các yêu cầu tư vấn/hỗ trợ… nên được chuyển ngay thành một cuộc trò chuyện - qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại - để cho khách hàng thấy rằng họ được quan tâm.

Tìm hiểu xem khách hàng thường sử dụng các kênh liên lạc hay mạng xã hội nào, và đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần. Điều này cũng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều lượt truy cập trên mạng xã hội hay trang web.

(Bài viết được dịch và biên tập lại từ Bitrix24)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
Báo Công Thương nói về hệ sinh thái “Văn phòng điện tử trực tuyến"
01.12.2023 40
Báo Công thương nhắc đến thành tựu trong dự án triển khai văn phòng số cho công ty Behn Meyer Việt Nam của Vitranet24 và tầm quan trọng của việc xây dựng các Hệ thống "Văn phòng điện tử" tại doanh nghiệp.
Big Data tạo nên cuộc cách mạng trong ngành Logistics
01.12.2023 87
Big data được xem như là một công cụ hỗ trợ quan trọng không thể thiếu cho nhiều doanh nghiệp trong việc phát triển chiến lược kinh doanh. Lĩnh vực Logistics cũng không ngoại lệ, Big data góp phần quan trọng trong việc phát triển và mở rộng chuỗi cung ứng trên thị trường.
Động lực thúc đẩy chuyển đổi số ngành ngân hàng
29.11.2023 119
Theo PwC, động lực chính thúc đẩy số hóa dịch vụ ngân hàng tại Đông Nam Á là cải thiện trải nghiệm dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Các ngân hàng cũng kỳ vọng sẽ tăng lợi nhuận bằng các tăng doanh thu và giảm chi phí hoạt động.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
25.11.2023 97
Đối với những doanh nghiệp nhỏ với số vốn ít và khả năng đầu tư vào công nghệ còn hạn chế, họ nên làm gì để chuyển đổi số?
Nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp với phần mềm quản lý dự án
14.11.2023 220
Triển khai phần mềm quản lý dự án là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích nâng cao chất lượng và tối ưu nguồn lực trong thời kỳ chuyển đổi số.
7 yếu tố quan trọng giúp triển khai văn phòng số thành công cho doanh nghiệp
11.11.2023 110
Trước tình hình kinh tế suy thoái và tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ vào xây dựng văn phòng số linh hoạt, kết nối liền mạch từ xa được xem là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tự động hóa quy trình nghiệp vụ tại doanh nghiệp - nhu cầu cấp thiết trong chuyển đổi số!
09.11.2023 491
Theo xu thế của thời đại công nghệ 4.0, tự động hóa quy trình đã trở thành nhu cầu cấp thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nghiêm túc triển khai.
Chuyển đổi số ngành bán lẻ: thực trạng và những lợi ích thiết thực
09.11.2023 400
Ngành bán lẻ đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi số.
Tầm quan trọng của "Văn phòng điện tử" và cách xây dựng hệ thống E-Office cho doanh nghiệp!
07.11.2023 1279
Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển phát triển bùng nổ như hiện nay, "Văn phòng số" hay hệ thống quản lý E-Office ngày càng trở nên cần thiết và được quan tâm tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức.
Văn phòng số – Giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp
01.11.2023 464
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại nơi làm việc diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong đó, thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là nhận ra tiềm năng và triển khai giải pháp văn phòng số hiệu quả.
Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 556
Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất?
QUẢN LÝ TÀI LIỆU: Lợi ích và Giải pháp hiện đại đến từ Vitranet24
20.10.2023 782
Trong thế giới số hóa hiện nay, việc quản lý tài liệu đã trở thành một yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mượt mà. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu rõ các lợi ích khi bạn áp dụng bảo quản tài liệu đúng cách và làm thế nào sản phẩm phần mềm Bitrix24 của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. 
Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp được tin dùng nhất hiện nay
10.10.2023 485
Trong thời đại 4.0, phần mềm quản lý doanh nghiệp trở thành công cụ đắc lực để thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu chi phí.
CRM Bitrix24 top 3 hệ thống chăm sóc khách hàng đa kênh tốt nhất 2023 theo đánh giá của Forbes
07.10.2023 696
Theo Forbes, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM Bitrix24 được đánh giá là hệ thống Giao tiếp tích hợp tốt nhất.
Chuyển đổi số doanh nghiệp: không còn là một lựa chọn
06.10.2023 244
Từ chỗ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời điểm dịch Covid-19 khó khăn, chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu quan trọng nếu tổ chức muốn tồn tại và cạnh tranh.
Quản lý
Báo Công Thương nói về hệ sinh thái “Văn phòng điện tử trực tuyến"
01.12.2023 40
Báo Công thương nhắc đến thành tựu trong dự án triển khai văn phòng số cho công ty Behn Meyer Việt Nam của Vitranet24 và tầm quan trọng của việc xây dựng các Hệ thống "Văn phòng điện tử" tại doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cách giao tiếp, ứng xử khi làm việc với đối tác châu Âu
20.11.2019 6889
Mặc dù trình độ phát triển giữa EU và các nước ngoài khối có khác nhau, nhưng nhìn chung, các nước châu Âu đều có một số giá trị và nguyên tắc cơ bản được tôn trọng, đó là: Tự do và độc lập cá nhân; công lý bình đẳng và luật pháp; nhân văn, nhân quyền và khai sáng; tài sản cá nhân, sự thịnh vượng; hạnh phúc; hoạt động hiệu quả, có kế hoạch; quý trọng thời gian; trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

Công nghệ
7 xu hướng công nghệ nổi bật 2023
04.01.2023 685
AI, robot trở nên phổ thông trong khi VR, AR thúc đẩy làn sóng metaverse cùng những kỳ vọng về Web3, thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 2614
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.