Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?

Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược giữ chân khách hàng?
26.10.2023 1190

Đi đâu để tìm được nhóm đối tượng dễ bán hàng nhất? Chỉ cần nhìn vào cơ sở dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp, bạn sẽ thấy ngay một danh sách dài những người biết đến doanh nghiệp, đã từng mua hàng trước đó, và có thể là những khách hàng trung thành.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm chi phí

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-1

Có một câu nói kinh điển trong kinh doanh rằng, điều tốt hơn việc có 1 khách hàng mới không phải là có được 2 khách hàng mới, mà là giữ chân 1 khách hàng hiện tại.

Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với tâm lý kinh doanh truyền thống, khi mà đội ngũ bán hàng chỉ quan tâm đến mục tiêu duy nhất là mang lại càng nhiều khách hàng mới càng tốt.

Nhưng nếu họ chỉ mua hàng 1 lần duy nhất rồi rời đi, thì doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt để kiếm được nhiều doanh thu hơn. Đó là lý do tại sao các chỉ số KPI giữ chân khách hàng đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bằng cách tạo ra quy trình thuyết phục khách hàng ở lại, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để tiếp cận và thu hút họ.

Giữ chân khách hàng là một cách tiết kiệm thời gian

Thu hút khách hàng mới là một quá trình dài và gian nan. Từ lần lúc tiếp cận, cho đến phễu tiếp thị và sau đó chuyển sang phễu bán hàng, rồi tiến đến giao dịch. Nói chung, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để thuyết phục một khách hàng mới thực hiện giao dịch. Khi doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ cho khách hàng hiện tại, mọi thứ đơn giản hơn nhiều vì họ đã biết, đã trải nghiệm và tin tưởng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể liên lạc với họ ngay lập tức thông qua các kênh thông tin thường xuyên, để cung cấp các sản phẩm mới, hoặc gia hạn đăng ký với tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều. Vì vậy, với chi phí quảng cáo giảm, cũng như thời gian làm việc được sử dụng tốt hơn, việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng là chiến lược hiệu quả đem lại biên lợi nhuận lớn hơn và mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Giữ chân khách hàng là việc sử dụng công nghệ có hiệu quả

Chăm sóc khách hàng để họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp là một quá trình cần được đầu tư cẩn thận. Từ dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đến việc chỉ định nhân viên chăm sóc thường xuyên... Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều giải pháp công nghệ tuyệt vời có thể thiết giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.

Phần mềm CRM

Một trong những công cụ quan trọng nhất cho việc giữ chân khách hàng là một phần mềm CRM mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể lưu trữ hồ sơ của tất cả khách hàng trên hệ thống đám mây, để mọi nhân viên có thể truy cập dữ liệu bất cứ khi nào cần. Đây là một phần trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

vi-sao-doanh-nghiep-can-co-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-2

Các công cụ như phần mềm Bitrix24 cho phép doanh nghiệp phân đoạn cơ sở dữ liệu khách hàng, vì vậy khi doanh nghiệp nhận thấy một khách hàng có khả năng rời đi, quản lý có thể lập tức chỉ định nhân viên xuất sắc can thiệp. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể gửi email marketing tự động (và được cá nhân hóa) với các ưu đãi và khuyến mãi để giữ chân khách hàng. Một phần mềm CRM tốt cũng cung cấp các báo cáo phân tích chỉ số KPI để biết liệu tổ chức có đang làm tốt việc giữ chân khách hàng hay không, chẳng hạn như tỷ lệ khách hàng rời bỏ.

Các biểu mẫu thông minh

Thu thập phản hồi từ khách hàng là một phần quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Nếu không biết họ nghĩ gì, thì rất khó để cung cấp những gì họ muốn.

Một trong những cách tốt nhất để thu thập phản hồi - một cách hiệu quả để đo lường điểm sức khỏe khách hàng, là sử dụng biểu mẫu trên trang web hoặc gửi trực tiếp qua email hay mạng xã hội. Điều này cung cấp những thông tin quý báu để cải thiện sản phẩm dịch vụ và giữ chân khách hàng.

Hệ thống giao tiếp đa kênh

Nếu khách hàng không thể liên hệ được với doanh nghiệp, thì dù có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt đến đâu cũng vô dụng.

Chiến lược giữ chân khách hàng của bạn phải có hệ thống liên lạc đa kênh để phục vụ khách hàng online và offline. Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng thông qua nhiều kênh là một trong những cách tốt nhất để giữ chân khách hàng khi có sự cố xảy ra.

Cá nhân hóa tương tác giao tiếp

Một trong những điều đầu tiên nên nghĩ đến khi muốn giữ chân khách hàng là tạo sự gần gũi trong tương tác giao tiếp.

Chẳng hạn, email marketing có thể được cá nhân hóa để phù hợp với từng khách hàng. Hãy chắc chắn rằng tên khách hàng được nhắc đến, và với phần mềm CRM phù hợp, bạn sẽ có trợ thủ đắc lực để tạo chiến dịch hiệu quả. Giao tiếp cá nhân hóa là rất quan trọng vì nó mang lại cho doanh nghiệp khía cạnh con người. Đây là bước đầu tiên để tạo sự trung thành của khách hàng.

Trung thực với khách hàng

Trung thực là nền tàng để tạo nên sự tin tưởng và giữ chân khách hàng. Trung thực về sản phẩm dịch vụ của mình chính là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Nếu doanh nghiệp hứa hẹn quá mức về những gì sản phẩm dịch vụ đem lại, chẳng mấy chốc khách hàng sẽ nhận ra họ không có được những gì họ muốn và bắt đầu tìm kiếm lựa chọn khác đáng tin hơn. Điều này không chỉ làm giảm chỉ số giữ chân khách hàng, mà còn có thể gây tiếng xấu cho doanh nghiệp.

Trò chuyện cởi mở với khách hàng

Các yêu cầu tư vấn/hỗ trợ… nên được chuyển ngay thành một cuộc trò chuyện - qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại - để cho khách hàng thấy rằng họ được quan tâm.

Tìm hiểu xem khách hàng thường sử dụng các kênh liên lạc hay mạng xã hội nào, và đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần. Điều này cũng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều lượt truy cập trên mạng xã hội hay trang web.

(Bài viết được dịch và biên tập lại từ Bitrix24)


★★★★★
★★★★★
0/5 - (0 bình chọn) Click để đánh giá
Cùng chuyên mục
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 22
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.
Forbes: Cách chọn chiến lược phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp
13.06.2024 45
Một tổ chức thường sử dụng một hoặc nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp để bao quát tất cả các khía cạnh hoạt động. Forbes chia sẻ ngắn gọn những điểm mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chiến lược phần mềm cho doanh nghiệp mình.
9 công cụ giao tiếp, công tác hiệu quả cho doanh nghiệp lớn
06.06.2024 104
Các công cụ giao tiếp, cộng tác là chất keo gắn kết nội bộ, giúp tăng hiệu quả công và việc và cải thiện việc quản lý vận hành. Các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý hàng đầu từ Mỹ, đã gợi ý 10 công cụ giao tiếp, cộng tác hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn nên tham khảo.
Tăng tốc độ giao tiếp, cộng tác với E-Office Vitranet24
05.06.2024 156
Bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các nhân sự từ nhiều phòng ban, tìm kiếm tài liệu cũ, hay mất nhiều thời gian để gửi thông báo cho toàn bộ nhân viên? Văn phòng số Vitranet24 sẽ giúp bạn giải quyết ngay lập tức các vấn đề trên.
6 công nghệ doanh nghiệp cỡ vừa không nên bỏ qua
04.06.2024 121
Cho dù bạn đang muốn tối ưu hoạt động, bảo mật dữ liệu hay cải thiện quan hệ khách hàng, 6 công nghệ được gợi ý bởi các chuyên gia Bitrix24 - nền tảng quản lý tiên tiến từ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn.
5 CRM di động tốt nhất năm 2024
31.05.2024 114
Phần mềm CRM di động giúp doanh nghiệp quản lý và kết nối với khách hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi, mang lại sức sống mới cho hoạt động kinh doanh. Các chuyên gia của Bitrix24 - công nghệ quản lý tiên tiến từ Mỹ đã gợi ý một vài CRM di động mạnh mẽ doanh nghiệp nên tham khảo.
6 xu hướng làm việc từ xa đang thay đổi cách làm việc hiện đại
31.05.2024 147
Xu hướng làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng trong những năm gần đây, định hình lại đáng kể cách chúng ta làm việc trong thời đại 4.0.
Số hóa các quy trình công việc với E-Office Vitranet24
23.05.2024 198
Có rất nhiều quy trình có thể được số hóa với E-Office Vitranet24. Dưới đây là một số quy trình tiêu biểu mà doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.
Giải quyết khó khăn trong tương tác giao tiếp với E-Office Vitranet24
21.05.2024 217
E-Office Vitranet24 có bộ công cụ hỗ trợ giao tiếp, tương tác vô cùng hiệu quả. Giúp xây dựng môi trường cộng tác làm việc với tốc độ liên lạc tăng nhanh, đem lại hiệu quả cao.
7 công nghệ chuyển đổi số hữu ích cho doanh nghiệp
16.05.2024 220
Công nghệ chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ ứng dụng AI
14.05.2024 271
AI là một công cụ thiết thực, mạnh mẽ đang định hình lại cách chúng ta kinh doanh, giúp các hoạt động trở nên thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.
Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp
10.05.2024 338
Vitranet24 cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và triển khai các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp, giúp các đơn vị đẩy nhanh tự động hoá, tối ưu phương pháp quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Vì sao hệ thống ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm?
08.05.2024 325
Trong thời kỳ chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các phần mềm quản lý doanh nghiệp đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để quản trị toàn diện các hoạt động, gia tăng hiệu suất và giảm thiểu sai sót. Trong đó, hệ thống ERP đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Forbes: Tác động của chuyển đổi số đến mô hình kinh doanh
07.05.2024 375
Chuyển đổi số tác động đến nhiều mô hình kinh doanh truyền thống. Các công ty tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh của mình để cải tiến hoặc tạo ra mô hình kinh doanh mới, phát triển hoạt động và đem đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với các thách thức mới trong thị trường cạnh tranh này.
Forbes: Tác động của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp
23.04.2024 682
Vì sao văn phòng số ngày càng trở nên cần thiết và được nhiều doanh nghiệp quan tâm? Forbes đã chỉ ra những tác động tích cực của văn phòng số đến sự phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Quản lý
6 cách sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất làm việc
15.06.2024 22
Sử dụng công nghệ phù hợp có thể giúp cải thiện năng suất và duy trì sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp.

Phát triển bản thân
Cuộc sống đầy sóng gió của người sáng lập KFC
22.03.2024 384
KFC là một thương hiệu gà rán không còn gì xa lạ ở Việt Nam. Nhưng để thành lập ra được tiệm gà này, ông chủ KFC ngoài tuổi 60 vẫn phải đi mời chào các cửa hàng khắp nước Mỹ thử món gà của mình.

Công nghệ
Khai thác AI để vận hành xuất sắc trong sản xuất
20.05.2024 217
Trong kỷ nguyên sản xuất hiện đại, việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các quy trình vận hành đã trở thành một chiến lược then chốt để đạt được Hoạt động xuất sắc và tối đa hóa các phương pháp Lean Six Sigma.

Giải trí
10 điều ‘dân văn phòng’ cần tránh mỗi buổi sáng khi đến văn phòng
23.10.2019 3024
Đối với nhiều người, khoảng thời gian mới bắt đầu tới văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng hay để chuẩn bị cho 1 ngày dài làm việc. Tuy nhiên đây là 10 điều mà bạn cần tránh trong 10 phút đầu tiên khi bạn bước vào văn phòng làm việc. Hãy xem mình có bao nhiêu thói quen xấu và thay đổi ngay từ ngày mai đi nhé! Dưới đây là 10 sai lầm thường mắc phải nhất khi bắt đầu một ngày làm việc.